Hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động với
mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người quy đổi theo cồn nguyên chất
là 8,3 lít năm 2016.
Ngày 9/11, lần đầu tiên, Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia được trình trước Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính
phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu
bia.
Dự án luật này đang rất được quan tâm bởi không chỉ liên quan tới việc
bảo vệ sức khỏe của người dân mà còn liên quan tới cả các khía cạnh kinh
tế, văn hóa.
DOANH NGHIỆP KHÔNG MUỐN BAN HÀNH LUẬT
Hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động với
mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người quy đổi theo cồn nguyên chất
là 8,3 lít năm 2016.
Đặc biệt, tỷ lệ uống rượu, bia ở mức nguy hại đang ở mức cao: 44,2% nam
giới và 1.2% nữ giới sử dụng rượu, bia ở mức có hại. Do đó, sử dụng
rượu, bia đang là trở ngại lớn trong việc đạt được 13 trong tổng số 17
mục tiêu và 52 chỉ tiêu phát triển bền vững.
Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo về cam kết quốc
tế của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia và
khuyến nghị của các Tổ chức phi chính phủ đối với Dự án Luật phòng,
chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 8/11 ở Hà Nội.
Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế)
cho biết, Dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu bia đang chịu rất
nhiều tác động từ các doanh nghiệp do vấn đề sản xuất và tiêu thụ. Tuy
nhiên, quan điểm của Bộ Y tế là hài hoà lợi ích của doanh nghiệp và sức
khỏe của người dân Việt Nam.
Các
đại biểu trả lời báo chí tại Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam
liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia. (Ảnh: Vietnam+)
Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thực tế cho thấy, có nhiều doanh
nghiệp sản xuất rượu bia bày tỏ mong muốn không ban hành Luật do lo sợ
ảnh hưởng đến sức mua, thị trường, doanh thu và sản xuất.
TS. Nguyễn Huy Quang thẳng thắn: “Doanh nghiệp muốn không cần Luật, chỉ cần
truyền thông mạnh mẽ để thay đổi hành vi, thói quen sử dụng của người
dân. Tuy nhiên để thực hiện truyền thông, cần phải có kinh phí chứ không
phải mỗi năm chúng tôi chỉ được cấp khoảng 200-300 triệu đồng cho tuyên
truyền tác hại của rượu bia”.
Dù vấp phải nhiều khó khăn, song vị đại diện Bộ Y tế khẳng định sẽ cố
gắng thực hiện cam kết quốc tế thông qua các con số cụ thể.
Trước đó, trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp Quốc, Việt
Nam đã cam kết đặt mục tiêu giảm 20- 25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do
các bệnh không lây nhiễm (NCDs) thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao
sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030; Mục tiêu giảm 10% tỷ lệ sử
dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030.
Song theo thừa nhận của ông Nguyễn Huy Quang, việc đạt được các mục tiêu
trên rất khó khăn nếu không có một hành làng pháp lý đủ mạnh để can
thiệp nhằm phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bởi hiện tại, mức độ tiêu
thụ rượu, bia tại Việt Nam đang ở mức báo động.
BIA RƯỢU KHÔNG CÓ NGƯỠNG GỌI LÀ AN TOÀN
Vị đại diện Bộ Y tế cho hay, trong vòng ba tháng qua kể từ khi Dự thảo
Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được lấy ý kiến rộng rãi, đã có
tổng cộng 10 thư kiến nghị/góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế
(như Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng Liên hợp Quốc, Liên minh chính
sách đồ uống có cồn toàn cầu...) gửi tới lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ.
Các tổ chức khuyến nghị kêu gọi chính phủ thực thi các chính sách phòng,
chống tác hại rượu bia hiệu quả/tốt nhất được Tổ chức Y tế thế giới
khuyến cáo.
Bên cạnh đó là các góp ý cụ thể về tên Luật, theo đó đề nghị giữ tên
Luật như đề xuất của Chính phủ: “Luật phòng, chống tác hại của rượu,
bia”.
TS. Nguyễn Huy Quang dẫn chứng như có những ý kiến muốn thêm hai từ “lạm dụng” vào
luật, điều này dẫn đến việc nhiều người sẽ hiểu rằng chỉ khi lạm dụng
mới gây hại. "Nhưng thực tế, bia rượu không có ngưỡng gọi là an toàn.
Chỉ cần vài chén rượu, có trạng thái 'biêng biêng' khi tham gia giao
thông đã có thể gây tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của
người khác", ông Quang lập luận.
WHO đã chứng minh không có ngưỡng an toàn cho sử dụng rượu bia. Hơn nữa,
mục tiêu của Luật là điều chỉnh, phòng ngừa mặt tác hại do sử dụng rượu
bia, vì vậy quy định các biện pháp phòng, chống tác hại liên quan đến
giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại.
“Việc thay đổi sang các tên khác như Luật phòng, chống tác hại của lạm
dụng rượu, bia làm chệch mục tiêu và đối tượng tiếp cận, phá vỡ kết cấu
khoa học của các chiến lược cần có trong nội dung dự thảo luật", ông
Quang phân tích.
Bà Phạm Thị Hoàng Anh - tổ chức Health Bridge đề xuất, cần kiểm soát
chặt quảng cáo rượu bia. Cụ thể, khi quảng cáo rượu bia trên báo hình,
báo nói bị giới hạn, chỉ được phép thực hiện từ 22 h đến 6 h sáng ngày
hôm sau nhưng chỉ áp dụng với sản phẩm rượu bia có độ cồn từ 5 đến 15%.
Về những giải pháp để hạn chế sử dụng rượu bia, bà Hoàng Anh nhấn mạnh,
cần cấm bán rượu bia trên mạng internet và máy bán tự động, không bán
rượu trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ sáng là những nội dung
quan trọng dựa trên bằng chứng quốc tế và khuyến cáo của Tổ chức Y tế
thế giới, cần được củng cố trong Dự thảo Luật./.
(Vietnam+)