Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 18/10/2018 9:57'(GMT+7)

Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Các khóa họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức luân phiên 2 năm một lần tại từng nước.

Ngoài những hoạt động chính như các khóa họp trước, JCM10 lần này còn bao gồm các hoạt động bên lề như hội thảo và các phiên thảo luận về ngoại giao khoa học, cơ chế hỗ trợ cho khoa học và phụ nữ trong khoa học, cơ chế tài chính cho khoa học, thể hiện các góc nhìn khác nhau nhằm đưa ra giải pháp hỗ trợ thực hiện những nội dung hợp tác của các Nhóm công tác thuộc JCM10. Tham dự Phiên thảo luận chính còn có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Phát biểu tại Phiên chính thức, theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết tại kỳ họp này, hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực y tế và khoa học sức khỏe, nông nghiệp và công nghệ sinh học, khoa học bảo tồn trong một môi trường hướng tới đổi mới sáng tạo cho các mục tiêu phát triển. Những hoạt động này, dù là nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế hay trao đổi về khoa học bảo tồn đều đang có những đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển đất nước của Việt Nam. Đặc biệt là những sáng kiến mới của Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm phát triển hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ được xem xét tại JCM lần này với việc thành lập một Nhóm công tác mới về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp doanh thương (Innovation & Entrepreneurship).  

Đại diện phía Hoa Kỳ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực, phụ trách các vấn đề về đại dương, môi trường và khoa học quốc tế Judith Garber đánh giá cao kết quả đạt được của các Nhóm công tác JCM10. Bà Judith Garber nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, hai bên đang hướng tới kỷ niệm 20 năm ký hiệp định hợp tác về KH&CN. Trong bối cảnh đó, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trưởng Nhóm công tác hai bên cùng báo cáo về các hoạt động nổi bật đã được triển khai trong JCM9 như nghiên cứu khoa học về phòng chống ung thư, hợp tác trao đổi đánh giá nguồn gen; ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ mới trong nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng vật nuôi; ứng dụng công nghệ sinh học trong các khâu thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản, phục hồi thoái hóa đất; các hoạt động trong lĩnh vực khoa học bảo tồn như tiếp xúc giữa các nhà khoa học hai nước nhằm xúc tiến hợp tác nghiên cứu theo dõi biến động của hệ sinh thái rừng nhiệt đới, thúc đẩy dự án thành lập bảo tàng ở Đại học Cần Thơ nhằm hình thành Sáng kiến nghiên cứu và bảo tồn vùng hạ Mekong, thăm viếng nhằm xúc tiến hợp tác về thu thập mẫu vật cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tại Hoa Kỳ...

Kết thúc Khóa họp, hai bên ghi nhận những ý kiến đóng góp tại các Phiên thảo luận và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực đã được thống nhất tại JCM10. Ngay sau Khóa họp JCM10, hai bên sẽ cụ thể hóa các hoạt động hợp tác này thông qua việc xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn 2019-2020 cho JCM10./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất