Thứ Năm, 25/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 12/10/2021 9:9'(GMT+7)

Việt Nam tích cực thảo luận tại Khóa họp thứ 48 Hội đồng Nhân quyền

chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Ngày 11/10 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), khóa họp thường kỳ lần thứ 48 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, diễn ra từ 13/9, đã kết thúc.

Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, các phiên họp trong khuôn khổ khóa họp chủ yếu được tổ chức qua hình thức trực tuyến.

Đoàn Việt Nam tham dự khóa họp gồm đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và đại diện Bộ Ngoại giao tham dự trực tuyến, đã tích cực phát biểu tại khoảng 20 phiên họp như phiên đối thoại với Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc về Báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền trên thế giới, phiên đối thoại với Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc về Báo cáo về tăng cường quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh xung đột và hậu xung đột, phiên đối thoại với Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển, phiên thảo luận chuyên đề về gia tăng bất bình đẳng trong đại dịch COVID-19, phiên đối thoại với Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Campuchia, Phillippines...

Phát biểu tại nhiều cuộc họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, ủng hộ vai trò và hoạt động của Hội đồng Nhân quyền và các cơ chế nhân quyền của Liên hợp quốc, trên nguyên tắc bình đẳng, đối thoại và hợp tác xây dựng.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai kêu gọi các nước tăng cường sự đoàn kết và hợp tác chặt chẽ để ứng phó hiệu quả đối với đại dịch COVID-19, nhất là bảo đảm tiếp cận kịp thời và bình đẳng đối với vaccine ngừa COVID-19 và các biện pháp điều trị cho tất cả mọi người.

Đại sứ nhấn mạnh các nước đang phát triển cần được tạo điều kiện để tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng vaccine ngừa COVID-19 nhằm ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 và phục hồi bao trùm sau đại dịch.

Đại sứ khẳng định Việt Nam quyết tâm đặt người dân vào trung tâm của các chính sách, tăng cường khả năng ứng phó y tế đối với đại dịch COVID-19, thực hiện các chương trình hỗ trợ xã hội và tài chính với quy mô phù hợp nhằm bảo đảm các quyền con người cơ bản của người dân.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, nhất là khi Việt Nam phải đối mặt với làn sóng dịch do biến chủng mới gây ra.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam cùng các nước ASEAN có một số phát biểu chung của ASEAN tại một số phiên thảo luận của Khóa họp 48 Hội đồng Nhân quyền, như phiên đối thoại với Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Campuchia, Phillippines..., phiên thảo luận chung về các cơ chế nhân quyền và thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền, phiên thảo luận chung về hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực trong lĩnh vực nhân quyền…

Đoàn Việt Nam cũng tích cực tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ một số nghị quyết được Hội đồng Nhân quyền thông qua tại Khóa họp lần này, thể hiện tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác tích cực, đề cao quan điểm, việc triển khai chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam, cũng như quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, góp phần cùng các nước đảm bảo hoạt động của Hội đồng Nhân quyền phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Khóa họp 48 Hội đồng Nhân quyền đã diễn ra với 45 phiên họp, thảo luận 86 báo cáo; tổ chức đối thoại về báo cáo của các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền tại một số nước (Venezuela, Afghanistan, Nicaragua, Sri Lanka, Ethiopia, Yemen, Ukraine, Congo, Nam Sudan, Sudan, Syria, Burundi, Belarus, Palestine, Somalia, Cộng hòa Trung Phi, Libya, Gruzia, Philippines, Campuchia và Myanmar).

Ngoài ra, tại Khóa họp, Hội đồng Nhân quyền cũng xem xét thông qua báo cáo Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 14 nước; xem xét thông qua quyết định bổ nhiệm 3 chuyên gia phụ trách các cơ chế thủ tục đặc biệt; thảo luận và thông qua 25 Nghị quyết./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất