Thứ Tư, 24/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 20/7/2022 7:15'(GMT+7)

Việt Nam và Lào trân trọng mối quan hệ đồng chí anh em truyền thống

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chiều 17/7. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chiều 17/7. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 19/7, trước khi đoàn về nước, đồng chí Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam tại Lào. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

* Ông đánh giá như thế nào về sự kiện Việt Nam và Lào cùng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào?

- Lễ kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào là các hoạt động rất quan trọng trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Đây là sự kiện được tổ chức trọng thể đồng thời tại cả hai nước vào ngày 18/7. Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào rất xúc động và trân trọng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm được tổ chức tại Hà Nội.

Tổng Bí thư đã nêu rất rõ truyền thống gắn bó, mối quan hệ giữa hai dân tộc, giữa hai Đảng; sức mạnh của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như ngày nay, đồng thời đề ra những định hướng rất quan trọng giữa hai đảng, hai nước thời gian tới.

Phía Lào cũng đặc biệt trân trọng sự khẳng định của Tổng Bí thư về việc Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; khẳng định rằng tình đoàn kết chiến đấu, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan và là nhân tố có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi dân tộc.

Tổng Bí thư cũng đã nhấn mạnh Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng mà còn là đồng chí và là anh em.

Tại Lễ kỷ niệm tại Lào nhân 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cũng đã khẳng định về truyền thống quan hệ giữa hai nước; về truyền thống của liên minh chiến đấu giữa hai nước cũng như mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng và hai nước.

Tổng Bí thư Thongloun Sisoulith cũng đã khẳng định sẽ kiên định với Đảng và Nhà nước Việt Nam thúc đẩy các quan hệ đặc biệt đã có được như ngày nay giữa hai nước.

* Ông có thể cho biết cảm tưởng sau khi tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào tại Lào?

- Tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào có sự tham dự của tất cả lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào và các nguyên lãnh đạo cấp cao Lào.

Tôi rất xúc động khi được nghe Trung tướng Xavangsay Xinthavong, Chủ tịch Ủy  ban Quốc phòng an ninh Trung ương Lào nói rằng trong mấy ngày qua, ông thấy truyền thông của cả Lào và Việt Nam đã đưa rất nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú để kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này và cũng như về mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa Lào và Việt Nam. Ông thấy như được sống lại những ngày tháng đồng cam cộng khổ cùng với các đồng chí Việt Nam, nhớ đến các hoạt động hợp tác, cùng chiến đấu trong giai đoạn khó khăn cũng như sự kiện ngày hôm nay. Ông cũng ngày càng thấy thấm sâu và muốn truyền đến các thế hệ mai sau về tình cảm, ý nghĩa của mối quan hệ và tình đoàn kết rất đặc biệt giữa hai nước.

* Chuyến thăm Lào và tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta lần này đã thành công tốt đẹp. Xin ông cho biết thêm về các hoạt động cụ thể trong chuyến thăm này?

- Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta do đồng chí Võ Văn Thưởng dẫn đầu thăm Lào và dự Lễ kỷ niệm theo sự phân công của Bộ Chính trị.

Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động, trước hết là tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm được tổ chức rất trọng thể tại thủ đô Vientiane, với sự tham dự của các ông lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào và nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức, các địa phương.

Viet Nam va Lao tran trong moi quan he dong chi anh em truyen thong hinh anh 2Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung gặp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lào Thongsavanh Phomvihane. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đã gặp gỡ, hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh; Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane, gặp gỡ nhiều lãnh đạo của Đảng, Nhà nước của Lào và các đồng chí nguyên lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; tham dự các hoạt động văn hóa, những hoạt động về kỷ niệm, trưng bày các hiện vật giữa Việt Nam - Lào và thăm các dự án, các hoạt động kinh tế giữa Việt Nam - Lào trên đất Lào.

Qua đó, đồng chí Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã chuyển đến các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào những tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với dân tộc Lào, sự trân trọng đối với những đóng góp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam trước đây, cũng như sự hợp tác kề vai sát cánh trong giai đoạn vừa qua.

Hai bên cũng trao đổi về các phương hướng cụ thể để thực hiện thỏa thuận của hai Tổng Bí thư, của lãnh đạo cấp cao hai nước triển khai trong các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là về quốc phòng-an ninh, văn hóa-xã hội, cũng như việc thúc đẩy hiệu quả trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Xin cảm ơn ông./.

 

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất