VietGAP là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được Bộ Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng và ban hành từ ngày 28/1/2008.
Mặc dù, tiêu chuẩn này đã ban hành được 6 năm, song vẫn còn nhiều bất
cập và khó nhân rộng do có nhiều tiêu chí kiểm soát và nông dân phải ghi
chép nhật ký chăm sóc phức tạp.
Đó là một trong những nội dung vừa được đề cập đến tại Diễn đàn “An toàn
thực phẩm năm 2014-Giải pháp nâng cao giá trị, chất lượng nông sản Việt
Nam,” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với nhóm các
nhà tài trợ (ISG) tổ chức ngày hôm nay (12/11), tại Hà Nội.
Phát biểu tại Diễn dàn, ông Ngô Tùng Thu, Quản đốc dự án “Sinh kế nông
thôn bền vững” tại Bình Định cho rằng VietGAP được ban hành như một tiêu
chuẩn tự nguyện để thực hành nông nghiệp tốt, song có đến 65 tiêu chí
kiểm soát, đảm bảo truy xuất nguồn gốc với sổ tay ghi chép nhật ký sản
xuất cho người sản xuất thực hiện, trong đó khá nhiều chỉ tiêu, bảng
biểu phức tạp.
“Hơn nữa, việc chứng nhận sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP phải thông
qua một số tổ chức chứng nhận chất lượng. Vì vậy, chỉ một số ít cơ sở
sản xuất liên kết với doanh nghiệp và có hợp đồng bao tiêu sản phẩm mới
chứng nhận, hoặc các dự án hỗ trợ kinh phí cho cơ sở sản xuất chứng nhận
thì họ mới chứng nhận. Nhìn chung sản phẩm áp dụng theo tiêu chí
VietGAP chủ yếu là hướng tới xuất khẩu, chưa phục vụ được nhu cầu tiêu
dùng nội địa,” ông Ngô Tùng Thu phân tích.
Theo ông Ngô Tùng Thu, hiện chênh lệch “cung-cầu” đối với các sản phẩm
an toàn vẫn còn khoảng cách khá xa, ngoài khâu sản xuất đảm bảo các tiêu
chí thì việc quản lý các chứng chỉ cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế nên
tâm lý người tiêu dùng vẫn còn nhiều e ngại khi lựa chọn phân biệt các
sản phẩm.
Trước thực tế đó, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng
cho rằng, để các sản phẩm an toàn, sản phẩm VietGAP đến với người tiêu
dùng, các đơn vị liên quan cần xây dựng quy trình thẩm định và quản lý
thị trường cho các sản phẩm an toàn thông qua việc củng cố quản lý nhà
nước về công tác thanh tra, giám sát, xử phạt... đồng thời có những
chính sách hỗ trợ và nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn trên quy mô
lớn cùng với đó, tuyên truyền nhận thức của người tiêu dùng về các sản
phẩm an toàn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xác định rõ thị trường là cơ
sở chính để cải thiện chất lượng, nhà nước với vai trò hỗ trợ, đặc biệt
là đảm bảo chất lượng giống cây trồng địa phương, phân bón, thức ăn chăn
nuôi và vật tư nông nghiệp khác.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn Lê Quốc Doanh cũng cho biết, triển khai chương trình quốc gia an
toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030, Chính phủ Việt Nam
đang nỗ lực hoàn thiện bộ khung pháp lý, quản lý tiêu chuẩn chất lượng,
kỹ thuật canh tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, các đơn vị cơ sở
cần tăng cường tập huấn nâng cao nhận thức cho cả người sản xuất và
người tiêu dùng về an toàn thực phẩm đồng thời tuyên truyền về các sản
phẩm nông sản an toàn hướng tới cả thị trường nội địa và xuất khẩu./.
TheoThanh Tâm /Vietnam+