Thứ Ba, 28/5/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Năm, 25/4/2024 16:24'(GMT+7)

Vinh danh 22 tác phẩm đoạt Giải báo chí miền Đông Nam Bộ

Tại buổi lễ, ban tổ chức trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Giải nhất ở thể loại báo in - báo điện tử thuộc về nhóm tác giả Vương Thế - Lê Quyên (Báo Đồng Nai) với loạt 4 kỳ “ Đông Nam Bộ với mục tiêu tăng trưởng xanh”. Giải nhất thể loại phát thanh - truyền hình được trao cho nhóm tác giả Nguyễn Thanh Tuyên, Nguyễn Thanh Long, Huỳnh Mỹ Vân (Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương) với tác phẩm phát thanh chuyên đề “Không thể xuyên tạc quyển sách của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực”.

Theo ban tổ chức, sau gần một năm phát động, Giải báo chí miền Đồng Nam Bộ nhận được hơn 300 tác phẩm của các cơ quan báo chí của Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh gửi về tham gia. So với lần trao giải đầu tiên, số lượng tác phẩm lần này nhiều hơn, các tác phẩm có chất lượng tốt, đề tài hay. Điểm mới của Giải năm nay là loại hình báo điện tử có thể loại truyền hình. Ngoài ra, tác phẩm dự thi ở lĩnh vực truyền hình phong phú về thể loại, có cách làm mới phù hợp với báo hình hiện đại, như: Phóng sự không lời bình, kết hợp nhiều thể loại báo hình trong một tác phẩm, gần gũi với đời sống dân sinh. Một số tác phẩm thể loại điều tra được đầu tư công phu, bố cục chặt chẽ, thể hiện rõ nghiệp vụ báo chí và công sức của tác giả, nhóm tác giả.

Điểm hạn chế là vẫn còn nhiều tác phẩm được triển khai theo tư duy cũ: nặng về văn viết, trích dẫn báo cáo, chưa vận dụng được kỹ thuật kể chuyện đa phương tiện. Hầu hết tác phẩm truyền hình dự thi chưa tận dụng hết thế mạnh của ngôn ngữ hình ảnh, đặc biệt chưa đầu tư tốt nhất cho 10 giây đầu của tác phẩm truyền hình.

Dịp này, ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát động Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ 3, đồng thời đề nghị các cấp Hội, cơ quan báo chí cần bám sát trọng tâm của thể lệ Giải để có thêm nhiều tác phẩm lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và mong muốn của nhân dân, nhất là những vấn đề mới. Các cấp Hội địa phương, cơ quan báo chí khu vực miền Đông Nam Bộ tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất