Thứ Hai, 26/2/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 4/3/2020 9:41'(GMT+7)

Vĩnh Phúc công bố Quyết định dỡ bỏ việc khoanh vùng, cách ly; chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi

Trong 20 ngày khoanh vùng và cách ly vừa qua, công tác phòng chống dịch COVID-19 được nhân dân xã Sơn Lôi thực hiện nghiêm túc và phối hợp chặt chẽ với chính quyền. Địa phương không có ca nhiễm mới. Các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của bà con vẫn được duy trì, cuộc sống các gia đình không xáo trộn nhiều. 

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; căn cứ các quy định của pháp luật; chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ xã Sơn lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một quyết định đúng đắn, kịp thời và trách nhiệm. Việc thực hiện cách ly nhằm chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây ra các địa phương khác.Với tinh thần quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện "Chống dịch như chống giặc" Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt việc cách ly y tế xã Sơn Lôi. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kết quả việc chống dịch Covid-19 trong thời gian qua ở tỉnh Vĩnh Phúc đã thể hiện sự sáng tạo, sự quyết tâm; lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt của tỉnh Vĩnh Phúc, sự giúp đỡ của Trung ương và sự đồng lòng của người dân Vĩnh Phúc. Song, kết quả mới chỉ là bước đầu, nhiệm vụ thời gian tới là rất lớn khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn, do vậy Vĩnh Phúc không được phép lơ là, chủ quan mà phải quyết liệt hơn, làm tốt hơn thời gian vừa qua.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc  đề nghị Chính phủ, các bộ ngành của Trung ương tiếp tục quan tâm đến công tác phòng, chống dịch nói chung và phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và mọi người dân tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao hơn, quy mô rộng hơn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch cho mọi người dân. Các lực lượng công an, quân sự, y tế tiếp tục duy trì 01 tổ công tác thường trực tại xã Sơn Lôi để phối hợp với chính quyền chủ động nắm tình hình, rà soát, sẵn sàng xử lý khi phát hiện người dân có dấu hiệu của bệnh. Tuyên truyền cho mọi người dân không được lơ là, chủ quan; nhất là người dân xã Sơn Lôi hạn chế đi khỏi địa phương, chấp hành nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt với số đã bị nhiễm bệnh và chữa khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ, hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan dịch bệnh. Các cấp ủy, chính quyền địa phương xã Sơn Lôi động viên nhân dân ổn định ngay mọi công việc của địa phương, tập trung tổ chức tốt Đại hội Đảng, chăm lo phát triển sản xuất đi đôi tiếp tục phòng chống dịch để không có người bị tái nhiễm hoặc bị nhiễm mới.

Sau lễ công bố Quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, vào  lúc 0 giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi được dỡ bỏ việc khoanh vùng, cách ly sau 20 ngày theo quy định.

Trước đó, ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 01/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13/2 triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đồng thời, lập 12 chốt ở những điểm đi vào và đi ra xã Sơn Lôi. Các chốt này được bố trí các lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ xã canh gác, kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm. Thời gian khoanh vùng, cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2.  

  tính đến 13/2, cả nước có 16 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp  (9 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo và 1 trường hợp ở Tam Dương). Các trường hợp mắc bệnh ở Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng hiện tại đều đã được điều trị khỏi và xuất viện. Từ ngày 13/2 đến nay cả nước chưa ghi nhận trường hợp nhiễm mới./.

Bảo Châu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất