Thứ Hai, 15/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 11/12/2023 15:34'(GMT+7)

Vương quốc Anh hợp tác với Cần Thơ về giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng giao thông

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Sam Wood bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh không ngừng được củng cố và phát triển trên phương diện song phương lẫn đa phương, ở cả cấp Nhà nước và địa phương. Dấu mốc quan trọng của sự hợp tác tốt đẹp đó là hai nước vừa tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trên nền tảng vững chắc đó, ông Sam Wood mong muốn ở cấp độ địa phương, các tỉnh, thành, doanh nghiệp của Vương quốc Anh có thể xúc tiến kết nối hợp tác với thành phố Cần Thơ; trong đó ưu tiên vào các lĩnh vực: giáo dục, y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; lãnh đạo thành phố luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp đến từ Vương quốc Anh đầu tư tại Cần Thơ; cam kết trên cương vị công tác của mình, sẽ có nhiều hoạt động kết nối, đưa nhiều nhà đầu tư của Vương quốc Anh đến Cần Thơ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Tấn Hiển nhấn mạnh: Giáo dục, y tế và nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông đều là những lĩnh vực Cần Thơ đang ưu tiên kêu gọi đầu tư. Do đó, thành phố chào đón các doanh nghiệp của Vương quốc Anh đến tìm hiểu môi trường đầu tư và xúc tiến hợp tác. 

Chú thích ảnh
Hai bên trao quà lưu niệm. 

Về giáo dục, Cần Thơ xác định đây là một trong những trụ cột giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh những tiềm lực nội tại, Cần Thơ đã và đang liên kết tốt với những tổ chức quốc tế nhằm nâng cao chất lượng ngành giáo dục. Đối với Vương quốc Anh, hiện Cần Thơ đang khai thác hiệu quả quỹ học bổng Chevening. Đây là mô hình học bổng hỗ trợ học sinh được tập huấn về năng lượng tái tạo, xu hướng năng lượng của tương lai. Trong lĩnh vực giáo dục, tháng 11 vừa qua, thành phố Cần Thơ vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty AstraZeneca Việt Nam (Vương quốc Anh) trong lĩnh vực y tế. Lãnh đạo thành phố kỳ vọng sẽ có nhiều chương trình hợp tác với AstraZeneca cũng như các đối tác khác của Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Trong 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Anh là 19,51 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy sản, may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản và nông sản chế biến; chưa phát sinh kim ngạch nhập khẩu. Thành phố Cần Thơ cũng mong muốn sẽ tranh thủ được các cơ hội của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) để tăng cường mối quan hệ giao thương giữa thành phố và các doanh nghiệp Vương quốc Anh, đặc biệt trên các lĩnh vực thế mạnh của thành phố như lúa gạo, trái cây, thủy sản...

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất