(TG) - Ngày 7/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức
Lễ kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới 2015 (7/4) với sự tham dự của đại diện
một số bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế.
Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới Jeffery Kobza cho biết một
số sự cố an toàn thực phẩm trong những năm gần đây đã thể hiện ảnh hưởng
mang tính đa quốc gia và cần những nỗ lực giải quyết của chính phủ các
nước cũng như sự quan tâm của người tiêu dùng thực phẩm trên toàn cầu.
Do đó, an toàn thực phẩm đã trở thành một chủ đề nổi bật và được Tổ chức
Y tế thế giới (WHO) lựa chọn là chủ đề cho Ngày Sức khỏe Thế giới năm
nay.
Chủ đề "An toàn thực phẩm" góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng
cũng như kêu gọi các chính phủ cùng chung tay nỗ lực giải quyết các vấn
đề liên quan đến an toàn thực phẩm quốc gia và quốc tế, góp phần thiết
thực để thắt chặt hơn nữa sự liên kết, hợp tác hiệu quả trong công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về
an toàn thực phẩm.
Theo ông Jeffery Kobza, đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất
cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm
từ nông trại đến bàn ăn. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người
kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an
toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu
dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành
tốt về an toàn thực phẩm.
"Tổ chức Y tế Thế giới cam kết luôn sát cánh với Chính phủ Việt Nam
trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm," Quyền Trưởng đại diện Tổ chức
Y tế Thế giới Jeffery Kobza nhấn mạnh.
Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đưa ra năm
thông điệp giúp thực phẩm an toàn hơn, là giữ vệ sinh sạch sẽ-rửa sạch
tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; bảo quản riêng biệt thức
ăn chín và thực phẩm sống; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia
cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực
phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.
Sau buổi lễ, các đại biểu đã tham gia buổi trình diễn thực hành theo
hướng dẫn “năm bước quan trọng để đảm bảo thức ăn an toàn”./.
TG