Chủ Nhật, 16/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Năm, 17/10/2019 8:30'(GMT+7)

Xây dựng hình ảnh người cán bộ theo gương Bác

Tối 22/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh Ninh Bình năm 2019. Trong ảnh: Tập đoàn Phúc Lộc trao biểu trưng ủng hộ Quỹ trong Lễ phát động. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Tối 22/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh Ninh Bình năm 2019. Trong ảnh: Tập đoàn Phúc Lộc trao biểu trưng ủng hộ Quỹ trong Lễ phát động. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Sau 3 năm triển khai Chỉ thị, kết quả đạt được chính là việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, nói đi đôi với làm của cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy, qua đó xây dựng hình ảnh người cán bộ gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân.

MỖI CÁN BỘ LÀ MỘT TẤM GƯƠNG

Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp luôn chú trọng đẩy mạnh xây dựng hình ảnh người cán bộ sâu sát, gần gũi nhân dân với tư duy làm việc, ứng xử và phong cách sống theo tấm gương của Bác.

Điểm đặc biệt trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Ninh Bình là mỗi cán bộ, trước hết là người đứng đầu cơ quan, đơn vị luôn tự xây dựng kế họach học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau” và “học đi đôi với làm theo”. Cán bộ mặt trận các cấp đã có những cách làm phong phú, thiết thực, góp phần huy động các nguồn lực trong xã hội hỗ trợ người nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Từ năm 2017, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”. Đến nay, Quỹ đã huy động được trên 100 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.233 nhà Đại đoàn kết, mái ấm tình nghĩa cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách; giúp 1.372 lượt hộ nghèo phát triển sản xuất; khám, chữa bệnh cho 2.633 lượt người và hỗ trợ hơn 22.000 học sinh con hộ nghèo vượt khó vươn lên trong học tập...

Ngoài ra, thông qua các buổi tọa đàm, trao đổi, thảo luận, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động tự xây dựng kế hoạch và thực hiện việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng những việc làm cụ thể. Từ đó phát huy tính tiên phong, gương mẫu, thể hiện tốt ý thức trách nhiệm với công việc và nhân dân, góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Bên cạnh đó, thông qua các kỳ sinh hoạt chuyên đề với nhiều ý kiến thảo luận, việc nghiên cứu học tập những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, tự giác của cán bộ, đảng viên. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên vì dân, giản dị, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và liêm khiết.

XÂY DỰNG NGƯỜI CÁN BỘ CÓ PHONG CÁCH TỐT

Từ năm 2016 đến nay, việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã tạo sự chuyển biến trong đội ngũ cán bộ, hội viên Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và hành động theo phong cách của Bác. Đồng thời, ý thức, trách nhiệm trong việc thực thi chế độ công vụ, lề lối làm việc, ứng xử nơi công sở được sửa đổi. Qua đó thúc đẩy, nâng cao công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và củng cố, tăng thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan. Đặc biệt, mỗi cán bộ, công chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong học tập và công tác, phát huy tinh thần sáng tạo trong công tác tham mưu và triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do tỉnh và Trung ương phát động.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã triển khai phong trào trên địa bàn toàn tỉnh nhằm khơi dậy, phát huy sáng kiến, sáng tạo của cán bộ, hội viên, góp phần xây dựng người cán bộ có phong cách tốt. Đồng thời, thông qua phong trào sẽ nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cán bộ mặt trận các cấp đã tích cực tham gia vào các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong kinh doanh, quảng bá sản phẩm và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam có chất lượng cao. Gần 3 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức 57 lượt hội chợ thương mại, thu hút trên 2.800 lượt doanh nghiệp tham gia, doanh thu bán hàng đạt trên 130 tỉ đồng; 21 đợt đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp; 5.486 chương trình tặng quà, giảm giá, với tổng giá trị hàng hóa khuyến mại đạt 2.479 tỉ đồng; giới thiệu, tạo điều kiện cho 15 doanh nghiệp trong tỉnh tham gia hội chợ triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ trong nước và nước ngoài…

Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình Mai Văn Thụy cho biết, thông qua việc chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, hội viên các cấp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống, có chiều sâu, thực chất. Bên cạnh đó, vai trò và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc các cấp đã được khẳng định và phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, hoạt động, chất lượng phục vụ nhân dân của bộ máy hành chính các cấp. Từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Ninh Bình tiếp tục chú trọng nâng cao ý thức tự giác, gương mẫu trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện tốt tự phê bình và phê bình trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, qua đó góp phần đẩy mạnh việc xây dựng hình ảnh người cán bộ theo gương Bác./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất