Thứ Bảy, 20/7/2024
Khoa giáo
Thứ Tư, 15/5/2024 9:2'(GMT+7)

Xây dựng và phát triển thể dục, thể thao tỉnh Hậu Giang đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thực hiện nghi thức thắp đuốc khai mạc Đại hội Thể thao và Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” Hậu Giang lần thứ IV năm 2023.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thực hiện nghi thức thắp đuốc khai mạc Đại hội Thể thao và Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” Hậu Giang lần thứ IV năm 2023.

HIỆU QUẢ TỪ SỰ QUAN TÂM, ĐẦU TƯ ĐÚNG HƯỚNG, KHOA HỌC, BÀI BẢN

Nhìn chung, nhờ xây dựng phong trào, các hoạt động phù hợp điều kiện thực tế, chất lượng công tác và hoạt động TDTT thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ngày càng được nâng cao, ổn định và đi vào chiều sâu, thu hút nhiều người tham gia.

Trong lĩnh vực TDTT quần chúng, đến nay toàn tỉnh Hậu Giang có gần 300.000 người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, tỷ lệ gần 36%; trên 51.000 hộ gia đình thể thao, đạt gần 27% số hộ gia đình toàn tỉnh; hơn 800 câu lạc bộ TDTT hoạt động có hiệu quả; trên 1.000 công trình, sân bãi thể thao; các môn thể thao trong đồng bào dân tộc được duy trì, phát triển... Tỉnh hiện có 2 liên đoàn (môn Vovinam và quần vợt), 1 hội taekwondo cấp tỉnh thường xuyên được kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động.

Sau đại dịch COVID-19, các Đại hội TDTT cấp tỉnh tiếp tục được tổ chức thành công, nâng tầm về quy mô, chất lượng, với nhiều môn thi đấu, thu hút hàng ngàn vận động viên tranh tài, góp phần lan tỏa rộng rãi phong trào tập luyện TDTT đến các địa phương trong tỉnh. Qua đó, giúp phát hiện, ươm mầm đào tạo các vận động viên bổ sung cho thể thao thành tích cao; đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, con người, văn hóa và tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh.

Về cơ bản, cơ sở hạ tầng, thiết chế phục vục TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư, phát triển tích cực. Ở tuyến huyện, thị xã, thành phố, hệ thống sân bãi thường xuyên được củng cố và nâng cấp, phục vụ tốt nhu cầu tập luyện của người dân, đảm bảo điều kiện cho đăng cai tổ chức các giải thi đấu cấp tỉnh. Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm đầu tư và quy hoạch các công trình TDTT, khu văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng, đảm bảo chất lượng hoạt động. Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học được triển khai hiệu quả. Đến nay, 100% số trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khóa có nề nếp theo quy định; trên 70% số trường học phổ thông các cấp có hoạt động TDTT ngoại khóa...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Văn Huyến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên trao Kỷ niệm chương tặng các nhà tài trợ Đại hội thể thao và Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” Hậu Giang lần thứ IV năm 2023.

Một trong những chính sách quan trọng được triển khai hiệu quả trong tỉnh thời gian qua là đã luôn tranh thủ vận động xã hội hóa trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, khai thác hiệu quả những cơ sở hiện có, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thi đấu và tập luyện của người dân. Theo đó, hàng năm từ tỉnh đến cơ sở có hàng trăm giải thi đấu thể thao, hội thao... được tổ chức bằng nguồn xã hội hóa với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng từ các nhà tài trợ, trong đó nhiều giải đấu đã trở thành giải thường niên. Không chỉ đầu tư về cơ sở vật chất, kinh phí để tổ chức các giải thi đấu thể thao, tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân đầu tư cho hoạt động TDTT. Công tác xã hội hóa TDTT ngày càng được quan tâm, chú trọng hướng về cơ sở là một trong những điều kiện thúc đẩy phong trào TDTT của các địa phương.

Bên cạnh TDTT quần chúng, Thể thao thành tích cao cũng nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đơn vị. Thông qua việc cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, thi đấu từng bước củng cố và tăng cường; công tác đăng cai các giải quốc gia được quan tâm; nhiều cán bộ, huấn luyện viên được tham gia vào đội ngũ trọng tài các giải toàn quốc và quốc tế... Việc phát triển lực lượng vận động viên và nâng cao thành tích thể thao đã đạt những kết quả bước đầu bền vững, đáng phấn khởi, phần lớn các bộ môn đều có nhân tố ưu tú. Tỉnh đã đào tạo hàng trăm vận động viên thuộc 13 môn; giành nhiều huy chương các loại, về cơ bản luôn đạt và vượt kế hoạch hàng năm năm. Nhiều vận động viên của tỉnh đã được triệu tập dự các kỳ SEA Games, mang về nhiều huy chương vàng các loại. Trong các kỳ tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc gần đây, đoàn thể thao của tỉnh cũng luôn giành được nhiều thứ hạng huy chương, chỉ số xếp hạng toàn đoàn tăng nhiều bậc.

Cùng với những chủ trương, chính sách quan trọng, Đề án Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hậu Giang đã và đang là tiền đề vững chắc và điều kiện thuận lợi để thể thao Hậu Giang tiếp tục vươn lên, gặt hái những thành công mới.

Những kết quả đạt được của công tác TDTT của tỉnh Hậu Giang cho thấy sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền địa phương đối với một lĩnh vực quan trọng; khẳng định nỗ lực vươn lên của thể thao địa phương; thể hiện tính hiệu quả và chất lượng từ sự đầu tư đúng hướng, khoa học, bài bản...

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định tiếp tục triển khai sâu rộng công tác và sự nghiệp TDTD trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng những nội dung liên quan đến TDTT quần chúng cũng như Thể thao thành tích cao; quan tâm hơn nữa tới Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030. Đồng thời tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; hỗ trợ, phối hợp từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; sự nhiệt tình ủng hộ của người dân; tâm huyết, sự năng động và kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT trong tỉnh... Hướng tới mục tiêu đưa nghiệp TDTT Hậu Giang phát triển sánh ngang với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.

Lễ Khai mạc Đại hội thể thao và Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” Hậu Giang lần thứ IV năm 2023.

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THỂ DỤC THỂ THAO TỈNH HẬU GIANG ĐÁP ỨNG YÊU CẦU TÌNH HÌNH MỚI

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác và sự nghiệp TDTT của tỉnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời thực hiện Kết luận số 70-KL/TW, ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới (Kết luận số 70-KL/TW), Hướng dẫn số 144-HD/BTGTW, ngày 5/3/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương về triển khai thực hiện Kết luận số 70-KL/TW, mới đây, ngày 13/5/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã ban hành Chương trình số 255-Ctr/TU về việc thực hiện Kết luận số 70-KL/TW, ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới (Chương trình 255-Ctr/TU).

Theo đó, Chương trình 255-Ctr/TU xác định mục tiêu chung là: Xây dựng và phát triển TDTT tỉnh Hậu Giang đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, theo hướng: phát triển thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp theo hướng tiên tiến, bền vững, phù hợp với đặc điểm thể chất và trình độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân; phát huy tinh thần TDTT toàn dân để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, chất lượng sống, tăng tuổi thọ trung bình của người dân góp phần tích cực cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Cùng với đó, các mục tiêu cụ thể được xác định đến năm 2030 là: Khuyến khích mỗi xã, phường, thị trấn đều có dịch vụ TDTT quần chúng, TDTT giải trí đáp ứng nhu cầu giải trí của xã hội và tạo thói quen hoạt động, vận động suốt đời của người dân; 100% trường học nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; 100% đơn vị vũ trang đảm bảo phát triển TDTT trong lực lượng góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng toàn dân; 100% cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Phấn đấu đạt chỉ tiêu trên 50% người dân sống trên địa bàn tỉnh tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; Tiếp tục duy trì thứ hạng và nâng cao chất lượng các môn thể thao tỉnh đạt thành tích cao trong những năm qua.

Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) lần thứ VIII năm 2023.

Để đạt các mục tiêu nêu trên, những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục thực hiện có chất lượng, hiệu quả trong thời gian tới được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang xác định:

Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của tổ chức đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân đối với phát triển sự nghiệp TDTT.

Theo đó, các cấp ủy đảng chỉ đạo việc phổ biến, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”, Kết luận số 70-KL/TW và Chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 70-KL/TW, trọng tâm là: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai, tổ chức thực hiện công tác phát triển TDTT. Tạo cơ hội cho mọi người tham gia tập luyện, biểu diễn, thi đấu thể thao. Đổi mới giáo dục thể chất, thể thao trường học và trong lực lượng vũ trang. Chú trọng phát triển thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao, hoàn thiện hệ thống phát hiện, đào tạo vận động viên, thi đấu thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao, nhất là các môn thể thao Olympic trọng điểm. Lồng ghép mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ về thể dục, thể thao trong nghị quyết, chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.

Thứ hai, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, thực hiện Kết luận số 70-KL/TW.

Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chính như: 1) Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác TDTT, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực con người Hậu Giang, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh. 2) Đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tăng cường vai trò của các cơ quan truyền thông đại chúng, ứng dụng công nghệ số xây dựng các kênh truyền thông về thể dục, thể thao; cung cấp kịp thời kiến thức, kỹ năng hoạt động thể chất phù hợp với từng đối tượng. 3) Các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị chỉ đạo việc thông tin, truyền thông đến đoàn viên, hội viên, nhân dân và lồng ghép nội dung sinh hoạt về vai trò của công tác phát triển TDTT; vai trò trách nhiệm của nhân dân trong tự rèn luyện TDTT, đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống khỏe góp phần tích cực cho quá trình xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững; tuyên truyền, vận động thành viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia tập luyện thể dục, thể thao gắn với các cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”. Biểu dương, nhân rộng các phong trào, mô hình, sáng kiến tổ chức hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh. 4) Các cơ quan báo chí của tỉnh quan tâm tuyên truyền Kết luận số 70-KL/TW và phản ánh hoạt động rèn luyện TDTT thành tích cao; các hoạt động TDTT trong trường học, trong lực lượng vũ trang, trong cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; phản ánh về các sự kiện TDTT quan trọng của tỉnh; tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật, kiến thức, kỹ năng, mô hình TDTT, tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân đối với sự nghiệp phát triển TDTT của tỉnh.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng hướng dẫn tuyên truyền Kết luận số 70-KL/TW và Chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW đến cấp cơ sở. Chú trọng nhận thức mới, những nội dung cơ bản, điểm đột phá để thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đã được đề cập trong Kết luận, những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình này. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong công tác phát triển TDTT trên địa bàn tỉnh...

 

Thứ ba, quan tâm tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng đối với chính quyền, cơ quan chuyên môn trong thực hiện trách nhiệm đối với công tác phát triển TDTT của tỉnh.

Đoàn Thể thao tỉnh Hậu Giang tham gia Đại hội Thể thao Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ IX và Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta" Hậu Giang lần thứ IV năm 2023.

Thứ tư, chỉ đạo các ngành chức năng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực TDTT.

Theo đó: 1) Tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu của tỉnh theo: Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 và các Chiến lược phát triển sự nghiệp TDTT của Thủ tướng Chính phủ ở từng giai đoạn. 2) Tổ chức thực hiện kịp thời các cơ chế, chính sách về: đầu tư, phát triển thiết chế, cơ sở hạ tầng; thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao, thể thao quần chúng, giáo dục thể chất và thể thao trường học; kinh tế thể thao, quyền sở hữu, chuyển nhượng, khai thác bản quyền và tài trợ, thúc đẩy xã hội hóa; chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, chăm sóc y tế, nhà ở, tiền lương, trợ cấp, ưu đãi khác đối với vận động viên, huấn luyện viên, nhân tài trong lĩnh vực thể dục, thể thao. 3) Xây dựng kế hoạch nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực trong lĩnh vực TDTT. Trong đó, chú trọng: công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người trực tiếp làm công tác TDTT; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong TDTT; giao lưu với các đơn vị ngoài tỉnh, góp phần nâng cao hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực TDTT. 4) Tiếp tục thực hiện tốt công tác sắp xếp, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập TDTT theo hướng tự chủ; quan tâm xây dựng và phát triển dịch vụ TDTT gắn với chuẩn mực quốc gia; kịp thời hướng dẫn xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong thực hiện chính sách, pháp luật trên lĩnh vực TDTT; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực TDTT.

Thứ năm, phát triển TDTT quần chúng tạo cơ hội cho mọi người được quyền tham gia hoạt động tập luyện, biểu diễn, thi đấu để nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh, vui chơi, giải trí.

Thứ sáu, tăng cường các nguồn lực cho sự nghiệp TDTT.

Trong đó, quan tâm đầu tư cho một số cơ sở trọng điểm về đào tạo, huấn luyện chất lượng cao đối với các môn thể thao thành tích cao tỉnh có nhiều triển vọng trong những năm qua; hoàn thành việc xây dựng các thiết thế văn hóa - thể thao tại các xã, phường, thị trấn theo quy định. Quan tâm xây dựng thị trường thể thao trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy hợp tác công - tư, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở thể thao, tham gia tổ chức thi đấu, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài và cung cấp các dịch vụ TDTT./.

MINH THIỆN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất