Thứ Ba, 25/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 29/8/2022 10:19'(GMT+7)

Xử nghiêm vi phạm giao thông dịp nghỉ lễ 2/9

Xử lý nghiêm các vi phạm trong dịp nghỉ lễ 2.9 sắp tới

Xử lý nghiêm các vi phạm trong dịp nghỉ lễ 2.9 sắp tới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành công văn gửi các cơ quan, đơn vị thuộc ngành GTVT về việc triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9.

Cụ thể, Bộ GTVT giao Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đẩy mạnh khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô nhằm tăng cường giám sát, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với chủ phương tiện và lái xe vi phạm.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT; xây dựng phương án tổ chức giao thông hợp lý, nhất là trục chính, các đầu mối giao thông trọng điểm. Kiên trì vận động người dân thực hiện: đã uống rượu bia không lái xe; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị như Cục Đường thủy nội địa tăng cường kiểm tra các biện pháp bảo đảm ATGT đối với phương tiện thủy chở khách; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân để xảy ra tai nạn do chủ quan gây ra.

Cục Đường sắt chỉ đạo kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự ATGT, nhất là đối với đội ngũ nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, đội ngũ trực ban, lái tàu, gác đường ngang, gác cầu chung, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân để xảy ra tai nạn do chủ quan gây ra.

Xử nghiêm vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình dịp nghỉ lễ 2/9
Ảnh minh họa

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không cần xây dựng phương án tổ chức đưa, đón hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; bố trí nhân lực để bảo đảm an toàn và phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân trong các ngày cao điểm trước, trong và sau ngày nghỉ lễ; đồng thời sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi…

Theo kết quả xử lý vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ, trong 8 tháng, cả nước có tổng số gần 1,7 triệu lần vi phạm quá tốc độ, tỷ lệ vi phạm tốc độ bình quân tính trên 1.000km là 0,17 lần/1.000km. Các Sở GTVT đã thu hồi phù hiệu với thời hạn 1 tháng là trên 1.600 xe; chấn chỉnh, nhắc nhở trên 3.000 xe.

Mới đây, thông tin tại Hội nghị sơ kết 2 tháng thực hiện Kế hoạch 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, cho biết:

Kết quả 2 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm (từ ngày 20/6 đến 20/8), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 470 nghìn trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn hơn 77 nghìn trường hợp.

Đã tạm giữ hơn 100 nghìn phương tiện các loại, đã xử lý 61.401 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 30.263 trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải, xử lý 58.044 trường hợp vi phạm tốc độ.

Trong 2 tháng cao điểm, đã xảy ra 1.780 vụ tai nạn giao thông làm chết 955 người, bị thương 1.287 người. So với thời gian trước liền kề, giảm 118 vụ (giảm 6,22%), giảm 83 người chết (giảm 8%), tăng 31 người bị thương (tăng 2,47%); đã xảy ra 6 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 21 người chế 22 người bị thương./.

Thu Hương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất