Thứ Sáu, 19/7/2024
Kinh tế
Thứ Năm, 14/4/2022 15:7'(GMT+7)

Xúc tiến đầu tư TPHCM: Đổi mới trong tiếp thu sáng kiến doanh nghiệp

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. (Ảnh: Vietnam+)

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. (Ảnh: Vietnam+)

Tiếp nối chuỗi hoạt động thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị là chương trình hành động cụ thể của Thành phố tiếp theo “Hội nghị Diên Hồng” - tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 để thúc đẩy chiến lược đưa Hóc Môn và Củ Chi thành một khu vực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần vì lợi ích cao nhất cho người dân.

Được biết trong “Hội nghị Diên Hồng,” Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, văn hóa, đầu tàu kinh tế số; là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Còn trong định hướng điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 đặt ra yêu cầu nghiên cứu phía Bắc-Tây Bắc là một trong những hướng phát triển chủ đạo của thành phố. Khu đô thị Tây Bắc dự kiến được điều chỉnh phát triển đô thị thông minh, du lịch sinh thái. Vì thế, khi Hội nghị xúc tiến đầu tư Hóc Môn-Củ Chi 2022 diễn ra, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hóc Môn, Củ Chi là hai đơn vị hành chính riêng biệt nhưng có không gian kinh tế tương đồng, do đó, phải phối hợp để đi cùng nhau, liên kết chặt chẽ với các địa phương xung quanh, không chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh.

“Có thể nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh với phần phát triển năng động còn lại của thành phố. Nguyên tắc xuyên suốt của phát triển Củ Chi, Hóc Môn phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững,” Chủ tịch nước nói.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp đều mong muốn thành phố tiếp tục thúc đẩy động lực phát triển kinh tế từ doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng đóng góp nguồn lực để chung tay vì sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sovico, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank chia sẻ: “Mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, tôi tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực. Doanh nghiệp mong muốn và sẵn sàng chung tay phục hồi và phát triển kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, tại Hóc Môn-Củ Chi, tiếp nối các chương trình đã báo cáo tại hội nghị hiến kế của Thành phố.”

Cũng tại sự kiện, ông Furusawa Yasuyuki - Tổng giám đốc Công ty AEON Việt Nam cho biết doanh nghiệp Nhật Bản này dự kiến sẽ phát triển mô hình kinh doanh bán lẻ phù hợp với nhu cầu người dân tại hai địa phương trên. Từ đó, thúc đẩy kết nối và tiêu thụ hàng hóa tại địa phương, phát triển các dịch vụ thương mại văn minh và hiện đại cho các khu dân cư và tạo thêm các cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, các bộ ngành và nhiều ý kiến góp ý sâu sắc, thiết thực của các nhà đầu tư.

Ông Mãi cho biết Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cập nhật vào quy hoạch chiến lược phát triển Thành phố, trước hết là cập nhật vào quy hoạch chung, quy hoạch tích hợp của Thành phố phát triển khu Tây Bắc.

Thành phố cũng sẽ tập trung cải cách hành chính để tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi. 

Với tinh thần chung tay cùng chính quyền trong công tác an sinh xã hội, các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp theo lời vận động của Chủ tịch nước. Cụ thể, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa-tình thương, 10.000 thẻ bảo hiểm y tế, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 địa phương; Tập đoàn Viettel và Vingroup, mỗi đơn vị cũng đóng góp 200 căn nhà tình thương./.

Thùy Linh (Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất