Thứ Tư, 12/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Tư, 25/5/2022 14:26'(GMT+7)

Yên Bái: Gương sáng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ở BHXH

Bà Nguyễn Thị Thu Cống (bên trái) tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Cống (bên trái) tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Với niềm tin mãnh liệt vào những chính sách an sinh xã hội ưu việt của Nhà nước, bà Cống luôn kiên trì giúp người dân hiểu được các chính sách, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do. Hình thức tuyên truyền “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động, thuyết phục với thông điệp: “Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chính sách an sinh vì hạnh phúc mọi gia đình”; “Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng hỗ trợ bạn khi không may gặp tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo”.

Bà Cống luôn tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo xã, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống đài truyền thanh của xã, tại các buổi họp chi bộ, họp thôn, họp chi hội, đến tận nhà hội viên tư vấn, chia sẻ tới cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đặc biệt bà biết lựa chọn những người tiềm năng, sắp xếp thời gian hợp lý đến vận động, tuyên truyền trực tiếp tại gia đình.

Bà  Đào Thị Hồng Thức thôn Ngòi Hóp xã Báo Đáp, tâm sự: “Trước đây, tôi cứ nghĩ phải làm ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp mới được đóng BHXH, BHYT. Sau khi được bà Cống nhân viên đại lý thu của xã, tư vấn, tôi mới biết có chính sách BHXH tự nguyện dành cho những người lao động tự do, tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu khi về già đồng thời được cấp thẻ BHYT mà không phải đóng tiền, được nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng; tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Được tư vấn tôi đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo tôi, cuộc sống nhiều biến cố không thể biết trước được điều gì, đâu ai muốn đến lúc về già phải phụ thuộc vào con cháu, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tham gia BHXH tự nguyện, sau này về già sẽ có lương hưu, có thẻ BHYT là tôi yên tâm không phải phụ thuộc đến con cháu về sau”.

Bà Cống chia sẻ kinh nghiệm: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác tuyên truyền vận động người tham gia BHXH, BHYT, để đạt được hiệu quả trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT, nội dung truyền thông phải ngắn gọn để người dân dễ hiểu. Khi tuyên truyền phải vận dụng linh hoạt, đa dạng theo từng thời điểm, bối cảnh dịch, khi tư vấn với thái độ niềm nở, nhiệt tình, lắng nghe để tháo gỡ dần vấn đề băn khoăn của người dân. Với những người cao tuổi động viên tham gia BHYT để được giảm chi phí KCB. Những người đang trong độ tuổi lao động nên tham gia 2 loại hình BHYT và BHXH tự nguyện, vừa được giảm chi phí khi KCB, sau này về già có lương hưu, lại được cấp thẻ BHYT miễn phí. Vận động một người dân tham gia BHXH tự nguyện khó một, nhưng để duy trì bền vững còn khó gấp nhiều lần. Vì vậy, bà luôn đặt tiêu chí "tư vấn chăm sóc khách hàng” nhiệt tình, chu đáo để người dân luôn luôn tin tưởng.

Với những nỗ lực, nhiệt huyết và cách làm linh hoạt, sáng tạo, sự nhiệt tình của nhân viên đại lý thu, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn xã Báo Đáp ngày một tăng cao. Riêng đại lý thu BHXH, BHYT do bà Nguyễn Thị Thu Cống phụ trách từ năm 2008 đến nay, đã tuyên truyền, vận động được 403 người tham gia BHXH tự nguyện (trong đó: tăng mới 385 người, tái tục 18 người), 1.900 người tham gia BHYT hộ gia đình. Đây là thành quả từ sự nỗ lực, cố gắng rất lớn nhằm nâng cao nhận thức người dân về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình góp phần hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, BHYT toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi cho nhân dân, người lao động trên địa bàn

Tô Thủy

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất