Nhiều nguy cơ ngộ độc
Theo Cục An toàn thực phẩm, với thời tiết nóng và ẩm, mùa Hè thường
thiếu nước sạch. Thêm vào đó, người dân sử dụng nhiều nước đá; nguyên
liệu tươi sống không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt
kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn
quá 2 giờ dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm
rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại
thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa...
Bên cạnh đó, mùa Hè cũng làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô
nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền
bệnh, ruồi nhặng, chuột... Đây là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối
với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thói quen sử dụng thức ăn
đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống,
kinh doanh thức ăn đường phố.
Ngoài ra, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh
doanh, tiêu dùng thực phẩm gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền
qua thực phẩm cho cộng đồng.
Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm
đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng
thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn
thực phẩm còn khá hạn chế.
Đặc biệt, việc thiếu cẩn thận trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm,
biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến... tại các
đám cưới, giỗ; việc không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực
phẩm tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô
nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô
nhiễm... sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm
và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn
Bộ Y tế khuyến cáo để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ
độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè, người tiêu dùng
cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn
mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm;
bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực
phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh; đặc
biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi."
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh, người dân phải chú ý cả
hai mặt “lợi-hại." Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của
thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế
giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không
khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo;
thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực
phẩm sống để lẫn thức ăn chín... sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm,
khiến cho thực phẩm nhanh hỏng.
Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh
doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm,
bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
Người dân nên thực hiện theo 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn.
Cụ thể là: Chọn thực phẩm an toàn; nấu kỹ thức ăn; ăn ngay khi thức ăn
vừa được nấu chín; bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại
thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín; luôn giữ
tay sạch sẽ để chế biến thực phẩm; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô
ráo, sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và
các động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống.
Cục An toàn thực phẩm nêu rõ khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực
phẩm, người dân phải ngừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và giữ
toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh;
đồng thời báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa
người bị ngộ độc đi bệnh viện.
Người dân cần vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của
người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề
phòng sự lây lan của dịch bệnh; thực hiện các biện pháp diệt ruồi,
nhặng, gián, chuột... và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh
theo chỉ đạo của ngành y tế…/.
Theo TTXVN