Thứ Năm, 25/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 28/2/2022 15:29'(GMT+7)

22 tác phẩm đoạt giải Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021

Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021 thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân.

Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021 thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân.

Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021 thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân. Ban Tổ chức đã nhận được 210 tác phẩm, trong đó có 90 phóng sự và 120 clip ngắn về an toàn giao thông. Sau thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Ban Giám khảo Liên hoan phim năm 2021 đã chọn ra 22 tác phẩm đoạt giải.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất hạng mục phóng sự cho tác phẩm "Nhanh hay chậm" của nhóm tác giả Nguyễn Huỳnh Bảo Ngọc, Võ Thị Thu Mười, Nguyễn Thị Hảo (Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Tháp) và hạng mục clip cho tác phẩm "Ngã ba đường" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Vinh, Đặng Hữu Đức (Đoàn Thanh niên quận Cẩm Lệ - Đà Nẵng).

Có 4 giải Nhì, trong đó 2 giải thuộc hạng mục phóng sự được trao cho tác phẩm "Dân quá khổ vì xe quá tải" của tác giả Lưu Văn Trường (Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc), "Những con số không thể làm ngơ" của tác giả Anh Quảng (Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai); 2 giải thuộc hạng mục clip được trao cho tác phẩm "Văn hóa tham gia giao thông" của nhóm tác giả Nguyễn Minh Thuận, Nguyễn Thị Minh Trí (Trường Trung học cơ sở Tây Sơn, Đà Nẵng), "Phía trước tay lái là cuộc sống" của tác giả Hà Thị Nhung (Hội Phụ nữ xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Ngoài ra, còn có 6 giải Ba (3 giải hạng mục phóng sự, 3 giải hạng mục clip) và 10 giải Khuyến khích (9 giải hạng mục phóng sự, 1 giải hạng mục clip) được trao cho các tác phẩm đoạt giải. Ban Tổ chức cũng trao giải phim yêu thích được khán giả bình chọn cho 5 tác phẩm. Đáng chú ý, giải thu hút nhiều người dự thi là học sinh, trong đó có em Mai Quỳnh Thư (9 tuổi, Trường Tiểu học Chương Dương, Hà Nội) đã cùng bố xây dựng clip "Chúng em với an toàn giao thông", đoạt giải Ba tại Liên hoan phim 2021.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông là hoạt động truyền thống của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, được tổ chức 2 năm một lần, từ năm 1997. Qua 11 lần tổ chức, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các tác giả từ các bộ, ngành là thành viên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ban An toàn giao thông các địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc. Đây được xem là một trong những hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông hiệu quả để thực hiện tinh thần Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông; khẳng định việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông an toàn là một trong những giải pháp trọng tâm mà mọi tổ chức, cá nhân phải thực hiện thường xuyên, liên tục, kiên quyết và kiên trì.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông lần thứ 12 năm 2021 với chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông", mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, song đã thu hút được sự tham gia đông đảo các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp, cũng như cộng đồng người dân. Nhiều tác phẩm có chất lượng rất cao, thể hiện sự đầu tư và công phu trong tác nghiệp. Các tác phẩm đoạt giải đáp ứng được những tiêu chí về nội dung, hình thức phù hợp với quy định, thể lệ của Giải thưởng. Nội dung đề cập tới các vấn đề nóng bỏng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, bám sát theo chủ đề của Năm An toàn giao thông 2021, bám sát tình hình diễn biến và tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến hoạt động giao thông vận tải, đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Các tác phẩm đã phản ánh đúng và trúng những vấn đề nóng, mới phát sinh trong lĩnh vực giao thông vận tải nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nói riêng và đặc biệt là trong điều kiện chúng ta kết hợp vừa bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa phòng, chống dịch. Nhiều vấn đề, nhiều góc nhìn mà các tác phẩm, tác giả đặt ra đã được các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận, tham khảo, làm cơ sở để nghiên cứu điều chỉnh các quy định pháp luật, các chính sách, cũng như có chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời để cải thiện tình hình trật tự, an toàn giao thông. Nhiều tác phẩm phát hiện được các tấm gương sáng điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Tại sự kiện, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chính thức phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2023./.

Thu Vân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất