Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội ung thư Mỹ được công bố ngày 5/7 trên tạp chí chính thức của Học viện hiệp hội dạ dày ruột Mỹ (AGA), hàm lượng axít folic cao trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết trực tràng.
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về sự liên quan giữa hàm lượng axít folic trong máu và ung thư ruột kết trực tràng đối với 99.523 người, trong đó 1.023 người được chẩn đoán mắc bệnh này trong thời gian từ năm 1999-2007 sau khi hàm lượng axít folic trong máu bắt đầu gia tăng.
Trong hai năm đầu theo dõi (từ năm 1999-2001), các nhà khoa học không phát hiện bất cứ một nguy cơ nào về căn bệnh trên. Trong những năm tiếp theo (từ năm 2002-2007), sự liên quan giữa hàm lượng axít folic trong máu và ung thư ruột kết trực tràng đã bị đảo ngược đáng kể. Những phát hiện này đã củng cố thêm bằng chứng cho thấy hàm lượng axít folic cao có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết trực tràng.
Axít folic là những chất dinh dưỡng chủ yếu cần thiết để tạo ra những thành phần đảm bảo các chức năng cần thiết cho quá trình tăng trưởng bình thường của các tế bào, trong đó có chức năng tổng hợp và hồi phục ADN.
Do quá trình này mang tính then chốt đối với sự phát triển và sự phân biệt các tế bào nên mối liên quan giữa hàm lượng axít folic trong máu và sự phát triển ung thư đã được nghiên cứu trong một số dạng ung thư và phần lớn là trong ung thư ruột kết trực tràng./.
(Theo Vietnam+)