“5 không” gồm không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra
tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không
có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không
để mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Ban tổ chức công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung
quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của
nhân dân và du khách (số 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).
Để đạt được mục tiêu trên, Ban tổ chức đề nghị, lực lượng Công an tỉnh
phối hợp với Sở Giao thông vận tải khảo sát các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ
liên quan, xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo giao thông từ xa đối với
các phương tiện tham gia lễ hội và tổ chức thông báo rộng rãi trên
phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo trật tự an toàn giao thông,
chống ùn tắc, tai nạn giao thông trong thời gian diễn ra lễ hội...
Các ngành chức năng tập trung cao độ, tăng cường công tác quản lý, kiểm
tra, kiểm soát hoạt động dịch vụ bán hàng, cơ sở dịch vụ phục vụ đồng
bào về dự lễ hội. Ban tổ chức yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết niêm
yết công khai giá một số dịch vụ, mặt hàng trong khu vực Đền Hùng và
thành phố Việt Trì.
Lực lượng chức năng có biện pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ép giá,
tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng hàng quán chèo kéo
khách. Nếu phát hiện trường hợp tăng giá bất hợp lý, kịp thời xử lý
nghiêm minh và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Ban tổ chức giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có giải pháp nhằm
đảm bảo không có người ăn xin trước, trong thời gian tổ chức lễ hội tại
khu vực lễ hội và vùng lân cận.
Ban tổ chức cũng yêu cầu Khu Di tích lịch sử Đền Hùng phối hợp với các
đội kiểm tra liên ngành kiểm tra, cử cán bộ, nhân viên kịp thời phát
hiện, nhắc nhở trường hợp du khách mặc phản cảm lên khu vực Đền Hùng
thực hiện theo quy định.
Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh
thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức lễ hội; kiểm
tra, giám sát vệ sinh môi trường, phun thuốc phòng chống dịch bệnh tại
khu vực Đền Hùng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân về dự lễ hội.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao
nhận thức và thực hành của người quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm.
Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm và kiểm tra
việc thực hiện quy định về bao gói, nhãn mác sản phẩm; tổ chức ký cam
kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở
chế biến, quán ăn...nhằm không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm./.
TTXVN