Thứ Năm, 13/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 24/9/2021 8:19'(GMT+7)

Báo Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với các vấn đề mang tính toàn cầu

Bài viết nêu rõ bất chấp sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, nhất là sự xuất hiện của biến thể Delta, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao thông qua việc đảm nhiệm vai trò tại HĐBA LHQ, điều phối các vấn đề quan trọng, cũng như nỗ lực gìn giữ hòa bình.

Bài viết nhấn mạnh vị thế của Việt Nam trong an ninh quốc tế đã được ghi nhận khi đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên năm 2019. Việt Nam đã thể hiện vai trò kiến tạo hòa bình ngày một lớn, cùng vai trò hòa giải quan trọng trong ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực. Với việc áp dụng thành công thể chế thị trường đúng đắn, kinh tế Việt Nam trong hơn 20 năm qua đã thu được những kết quả ấn tượng.

Các quốc gia thành viên LHQ đã hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy các cuộc đấu tranh vì độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của dân tộc. Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, từ quốc gia có thu nhập thấp lên trung bình, với hơn 40 triệu người thoát nghèo trong giai đoạn 1993 - 2014.

Bên cạnh đó, Việt Nam tích cực tham gia các nỗ lực gìn giữ hòa bình của LHQ. Trong 30 năm qua, Việt Nam được công nhận là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn ủng hộ các sáng kiến về biến đổi khí hậu của LHQ cùng các mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam luôn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ. Bài viết dẫn tuyên bố của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng LHQ năm 2020, trong đó khẳng định Việt Nam có trách nhiệm tiếp tục củng cố và tăng cường sức sống cho tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này trước các thách thức và cơ hội trong thế kỷ 21.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất