Chủ Nhật, 26/5/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Sáu, 27/10/2023 22:0'(GMT+7)

Bến Tre: Chính phủ chi 200 tỷ đồng xử lý sạt lở khẩn cấp bờ biển Ba Tri

Bờ biển Ba Tri bị xói lở nghiêm trọng, chính quyền và người dân địa phương thực hiện các biện pháp tạm thời để ứng phó. (Ảnh: Nhật Trường)

Bờ biển Ba Tri bị xói lở nghiêm trọng, chính quyền và người dân địa phương thực hiện các biện pháp tạm thời để ứng phó. (Ảnh: Nhật Trường)

Gần đây, nhiều tuyến đê, bờ kè, khu vực đất quốc phòng ven bờ biển tại địa bàn huyện Ba Tri bị sạt lở nghiêm trọng. Khu vực xói lở dài 4,7km, đã làm mất khá nhiều diện tích đất sản xuất của người dân và đất rừng phòng hộ ven biển, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến tính mạng, đời sống, sản xuất của hơn 4.500 hộ dân. Nghiêm trọng nhất là tại cồn Ngoài, xã Bảo Thuận, có 115 hộ bị ảnh hưởng, làm sập hoàn toàn 4 căn nhà, di dời đi nơi khác 11 căn, hư hỏng hoàn toàn 100 mét đường bê-tông, sạt lở hoàn toàn 650 mét bờ bao, diện tích bị ảnh hưởng khoảng 535ha đất.

Khu vực sạt lở chia làm 2 đoạn chính. Đoạn 1: Đoạn bờ biển dài khoảng 1,7km (từ khu vực cửa Rạch Tràng Nước đến đầu kè - điểm du lịch cồn Nhàn), với mức độ sạt lở khá nghiêm trọng 20m - 30 m/năm, làm hư hỏng nhà cửa và hoa màu của nhiều hộ dân. Tại khu vực này, hiện đã được gia cố bằng cừ dừa và bao tải cát khoảng 700m. Đoạn 2: Đoạn bờ biển dài khoảng 3km (từ cuối kè bê tông - điểm du lịch cồn Nhàn đến cửa Rạch Đường Tắc), với mức độ sạt lở nghiêm trọng 15m - 20m/năm, làm sạt lở đất rừng phòng hộ, hư hỏng nhà cửa và hoa màu của nhiều hộ dân. Trong đó, có trên 1km hiện đang bị xói lở, xâm thực mạnh, nhất là khu vực tiếp giáp với công trình kè bê-tông.

Nước biển xâm thực làm mất nhiều diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Ba Tri

Nước biển xâm thực làm mất nhiều diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Ba Tri

Chính quyền xã, huyện đã huy động các nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” để thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục tạm thời các vị trí sạt lở, gia cố bằng cừ tràm, bao cát nhưng không chống chịu được trong mỗi đợt triều cường, sóng lớn xảy ra. Tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Huyện Ba Tri đang kiến nghị UBND tỉnh Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp về tình trạng xâm thực, xói lở bờ biển khu vực huyện Ba Tri. Đồng thời khẩn trương đầu tư xây dựng Dự án phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển huyện Ba Tri để khắc phục hậu quả sạt lở gây thiệt hại đến sản xuất và cuộc sống của người dân. 

Mới đây, Chính phủ đã có quyết định chi 200 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bến Tre thực hiện dự án “Phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển huyện Ba Tri". Dự án này triển khai, thực hiện, tình hình sạt lở tại đây sẽ được khống chế./.

Quý Trọng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất