Chủ Nhật, 23/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 21/2/2020 10:20'(GMT+7)

BHXH Việt Nam thể hiện vai trò tiên phong trong hợp tác về an sinh xã hội

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng ông Marcelo Abi-Ramia Caetano được bổ nhiệm làm Tổng thư ký mới của ISSA. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội, các chức vụ quan trọng đã từng đảm nhiệm, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ, hợp tác giữa BHXH Việt Nam- ISSA tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Mặc dù là thành viên mới của hiệp hội. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động chung; đồng thời, được phía ISSA đánh giá cao. Thời gian tới, rất mong ISSA tiếp tục giúp đỡ BHXH Việt Nam trong công tác phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển và còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước tình trạng già hóa dân số, giãn khoảng cách giàu nghèo… đang diễn ra như hiện nay, Việt Nam luôn xác định, quan tâm đến các giai tầng trong xã hội tiến tới thiết lập mạng lưới an sinh xã hội tốt nhất, đầy đủ nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu rõ, Việt Nam hiện đang có trên 50 dân tộc, trong đó có những dân tộc thiểu số rất ít người còn lạc hậu, vì vậy ngoài áp dụng những quy tắc chung về BHXH chung trên thế giới thì ở Việt Nam cần phải có những chính sách riêng để phù hợp. Bên cạnh đó, ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam cần phải thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHXH, đề người dân hiểu đây là một chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước nhằm chăm lo cho người dân.

Chia sẻ về những kết quả công tác an sinh xã hội tại Việt Nam thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, trong 10 năm trở lại đây, chính sách BHXH, BHYT đã có những thay đổi lớn, đóng góp rất lớn trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Riêng đối với chính sách BHYT đã có bước tiến có tính lịch sử. Theo đó, chỉ trong vòng 5 năm Việt Nam đã đưa tỉ lệ bao phủ BHYT từ 60% lên đến 90% dân số.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để hệ thống an sinh xã hội phát triển một cách bền vững thì cần phát triển cả hai trụ cột là BHXH và BHYT. Do đó, cần phải tiếp tục thay đổi mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực BHXH. “Bây giờ chỉ có 30% số người thuộc đối tượng đóng trong độ tuổi lao động thì tới đây cũng cần phải thay đổi mạnh mẽ như BHYT- Đây là một trong những nhiệm vụ rất lớn của BHXH Việt Nam trong thời gian tới đây”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Với vai trò Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục đưa các nội dung an sinh xã hội, hợp tác bảo hiểm vào các chương trình nghị sự của ASEAN. Các hoạt động của thành viên Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế tại Việt Nam góp phần thúc đẩy, nâng cao vai trò, vị thế và hình ảnh của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, phù hợp với mục tiêu “xây dựng một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng” của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Phó Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới, ISSA và BHXH Việt Nam, các cơ quan liên quan của Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong cộng đồng ASEAN. Qua đó, hệ thống an sinh xã hội tại Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, chuyên nghiệp và hiệu quả; phát triển BHXH đa tầng, mở rộng diện bao phủ, nâng cao năng lực quản trị hệ thống và đẩy mạnh triển khai chính phủ điện tử.

Gửi lời cảm ơn tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về sự đón tiếp trọng thị, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano- Tổng Thư ký ISSA bày tỏ vui mừng nhận thấy các ưu tiên của ISSA khá tương đồng với các ưu tiên của BHXH Việt Nam hiện nay. “Như vậy chúng ta đã có nền tảng để tiến tới sự hợp tác lâu dài hơn nữa. Tôi rất mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa ISSA với các tổ chức trong khu vực cũng như trao đổi, hợp tác hơn nữa với lãnh đạo các nước như Việt Nam theo hướng đôi bên cùng có lợi”- ông Marcelo Abi-Ramia Caetano nói.

Ông Marcelo Abi-Ramia Caetano cũng chia sẻ, mở rộng diện bao phủ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu được ISSA đề ra trong giai đoạn 2020-2022. Ông Marcelo Abi-Ramia Caetano hy vọng, trong thời gian tới, ISSA và Việt Nam tăng cường hợp tác hiệu quả, hoàn thành mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội tại Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế về an sinh xã hội./.

Thanh Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất