Chủ Nhật, 14/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 19/2/2020 12:5'(GMT+7)

Thông tin giả cũng là thách thức mà ASEAN phải chung tay ứng phó

Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN).

Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN).

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại phiên khai mạc Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM Retreat 2020), diễn ra sáng 19/2 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chào đón các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng thời bày tỏ cảm ơn các quốc gia thành viên ủng hộ Việt Nam trong đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN; tin tưởng trong năm 2020, kênh quân sự - quốc phòng sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh: ADMM Retreat 2020 diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bệnh bùng phát, quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên tổ chức Diễn tập Xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020; khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong Kế hoạch hoạt động 3 năm của Nhóm chuyên gia. Việt Nam cũng đề nghị các nước Cộng tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó cho Quân y các nước ASEAN, đặc biệt đối với việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu.

Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, ADMM Retreat 2020 được tổ chức từ ngày 18 đến 20/2/2020 tại Việt Nam với sự tham dự của Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

ADMM Retreat 2020 có vai trò quan trọng trong việc Định hướng hợp tác cho Năm ASEAN 2020 và chuẩn bị cho Hội nghị ADMM, ADMM+ vào cuối năm. Hội nghị ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.

Bày tỏ hài lòng về kết quả cuộc làm việc của các Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) ngày 18/2 khi thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng “đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung”; nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

Là một trong những hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định ADMM Retreat 2020 có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN 2020 cũng như chuẩn bị bước đầu cho ADMM, ADMM+ vào cuối năm.

ADMM Retreat 2020 diễn ra dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. (Ảnh: HMT).

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới và khu vực, đặc biệt là ASEAN đang phải đối mặt; đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+, đồng thời trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới.

Một số hoạt động Việt Nam dự kiến tổ chức trong Năm ASEAN 2020: Bên cạnh các hội nghị quân sự, quốc phòng trong cơ chế ASEAN, Việt Nam dự kiến tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; Hội chợ Triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp quốc phòng; Hội nghị quốc tế vai trò của phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc; Duyệt binh hàng hải quốc tế; Giao lưu thể thao quân sự, giao lưu quân nhạc...

Tại ADMM Retreat 2020, Trưởng đoàn Việt Nam và Trưởng đoàn các nước ASEAN đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội khối; thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và hoạt động sẽ tổ chức trong năm 2020; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao đổi với các đại biểu. (Ảnh: HMT)

Đánh giá về ADMM, Hội nghị cho rằng, từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Malaixia năm 2006, cho đến nay cơ chế này ngày càng khẳng định là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa... Qua đó, góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước. Đây cũng là nền tảng tạo ra cơ chế đối thoại, hợp tác quốc phòng mới giữa ASEAN với các nước đối tác, cụ thể là ADMM+ với ADMM giữ vai trò trung tâm.

Đề cập đến ADMM+, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá, cơ chế này đã thể hiện được vai trò là diễn đàn tham vấn về chính sách quốc phòng ở cấp Bộ trường; đồng thời là cơ chế để thúc đẩy hợp tác thực chất về quốc phòng, tăng cường khả năng hoạt động chung và tạo môi trường tích cực thúc đẩy hợp tác cho lực lượng quốc phòng các nước ASEAN và các nước Cộng.

Bên cạnh những thuận lợi, ADMM Retreat 2020 khẳng định, ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh... Đặc biệt, trong bối cảnh bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 đã đặt ra thách chung của cả khu vực, thế giới chứ không chỉ ASEAN. Bên cạnh những lo lắng có cơ sở về tính nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, việc phát tán những thông tin chưa qua kiểm chứng xung quanh dịch bệnh này trên mạng xã hội đã gây ra những hiệu ứng tiêu cực cũng như gây ra sự hoang mang trong người dân. Thông tin giả mạo trên mạng xã hội cũng đã trở thành một thách thức mà ASEAN phải chung tay ứng phó.

Trong khuôn khổ ADMM Retreat 2020, chiều 19/2/2020 sẽ diễn ra Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Australia. Đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức cuộc gặp này để trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Australia và ASEAN.

Toàn cảnh Hội nghị sáng 19/2. (Ảnh: HMT)

* Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN.

Tại cuộc gặp với Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Tea Banh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai quân đội; khẳng định trong những năm qua, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Campuchia tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực và là trụ cột trong mối quan hệ hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có Đối thoại chính sách quốc phòng; phối hợp tốt trong đào tạo nguồn nhân lực, quản lý và bảo vệ đường biên giới, tìm kiếm hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia…

Đại tướng Tea Banh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho các hoạt động của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng như các hội nghị, hoạt động hợp tác về quân sự - quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì, bày tỏ tin tưởng, với sự chỉ trì của Việt Nam, các cơ chế hợp tác như ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã kí kết; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước, góp phần làm thất bại âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch.

Tại buổi tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của Ban Thư ký ASEAN, cụ thể là đối với lĩnh vực xây dựng nội dung hội nghị, tham vấn về sáng kiến, xây dựng tài liệu khái niệm cho sáng kiến mới, đào tạo chuyên môn Thư ký Hội nghị. Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng mong nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Ban Thư ký trước, trong và sau khi diễn ra từng Hội nghị theo kênh ADMM, ADMM+ do Việt Nam chủ trì tổ chức.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tích cực giúp đỡ phía Việt Nam về các vấn đề có liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường sự hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới./.

Thế Hoàng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất