Thứ Năm, 13/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 30/8/2022 6:32'(GMT+7)

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo các địa phương của Lào

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và các đại biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và các đại biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Tham gia đoàn có đồng chí Athsaphangthong Siphandone, Ủy viên Trung ương Đảng, Đô trưởng thủ đô Vientiane; đồng chí Vilayvong Boutdakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Santiphap Phomvihan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet.

Vui mừng đón tiếp lãnh đạo các địa phương của Lào sang tham dự lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trân trọng gửi những tình cảm thắm thiết, chân thành và nồng ấm nhất của người bạn chí cốt Việt Nam đến người bạn thủy chung Lào. Đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn là dịp ôn lại và phát huy mối quan hệ thủy chung, son sắt quý báu của hai nước.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, đây cũng là cơ hội tăng cường hợp tác và tuyên truyền để nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ truyền thống và ý nghĩa như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại Lễ kỷ niệm vào ngày 18/7/2022 vừa qua: Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố và nâng cao, từ "quan hệ hữu nghị truyền thống” thành “quan hệ hữu nghị vĩ đại” từ tháng 2/2019, ngày càng trở nên tin cậy, gắn bó, tiếp tục giúp định hướng cho các lĩnh vực hợp tác khác.

"Sáu mươi năm qua, Việt Nam - Lào đã xây dựng được mối quan hệ hết sức đặc biệt, vĩ đại, đa tầng nấc, đa ngành, đa lĩnh vực và trải dài từ Trung ương đến địa phương. Tất cả các cơ quan, đoàn thể của Thành phố đều có mối quan hệ trực tiếp hay gián tiếp với các cơ quan của Lào. Đó không chỉ là tình hữu nghị, đồng chí, láng giềng, mà còn là tình cảm anh em trong nhà, là tình thân, tình cảm đặc biệt", đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Thành phố Hồ Chí Minh luôn vui mừng trước những thành tựu mà đất nước Lào đạt được. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, đất nước Lào anh em sẽ sớm khắc phục khó khăn, xây dựng thành công đất nước Lào độc lập, tự chủ, phồn vinh, không ngừng nâng cao vị thế của Lào trên trường quốc tế và khu vực.

Tự hào, phấn khởi về sự phát triển hết sức tốt đẹp của mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng Việt - Lào, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong Thành phố Hồ Chí Minh cùng các địa phương Lào tiếp tục duy trì việc trao đổi đoàn thường xuyên, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ Việt Nam - Lào đặc biệt là thế hệ trẻ, tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Trên tinh thần hợp tác toàn diện, nhất là ở các lĩnh vực thương mại - đầu tư, nông nghiệp, tài chính, thuế, giáo dục - đào tạo, thông tin truyền thông, văn hóa và du lịch cùng như quan hệ giữa các tổ chức chính trị - xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang khẩn trương nghiên cứu thực hiện những thống nhất với thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và Savannakhet trong chuyến công tác của đoàn đại biểu thành phố tại các địa phương của Lào vừa qua và các thỏa thuận trước đó.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng đồng chí  Athsaphangthong Siphandone, Đô trưởng  thủ đô Vientiane; đồng chí Vilayvong Boutdakham, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; đồng chí Santiphap Phomvihan, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô Vientiane. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt các địa phương của Lào, lãnh đạo thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và Savannakhet bày tỏ tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Trong đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt trên nhiều lĩnh vực cho thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và Savannakhet. Dù còn những khó khăn riêng của mình, nhưng Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vẫn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, nhất là giai đoạn hiện nay, khi Lào đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, tài chính và những tác động từ đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và Savannakhet cũng bày tỏ xúc động khi thấy Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động sôi động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2022; đồng thời, đánh giá cao những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam-Lào, cũng như các địa phương của Lào với Thành phố Hồ Chí Minh; tin tưởng mối quan hệ hợp tác đó sẽ thúc đẩy hai nước ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Với tình cảm tràn đầy, trong sáng, chân thành, tin cậy và gắn kết, yêu thương giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em, lãnh đạo thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak và Savannakhet coi đây là trách nhiệm trong việc phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam.

"Mối quan hệ tốt đẹp đã được trải qua muôn vàn thử thách và được dày công vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của các chiến sỹ anh hùng cũng như nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam để mãi được trường tồn; mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, để xứng với câu thơ bất hủ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: "Núi có thể mòn sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam mãi mãi bền vững hơn núi, hơn son". Và như câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt - Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long'", lãnh đạo thủ đô và các tỉnh của Lào chia sẻ.

Ngay sau buổi tiếp, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Vientiane, tỉnh Champasak. tỉnh Savannakhet đã cùng chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh với Hội Liên hiệp Phụ nữ thủ đô Vientiane và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Champasak./.

Thanh Vũ (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất