Chủ Nhật, 14/7/2024
Giáo dục
Thứ Tư, 2/12/2020 9:7'(GMT+7)

Biểu dương 294 mô hình học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao Bằng khen cho các đơn vị thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao Bằng khen cho các đơn vị thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Sự kiện là ngày hội lớn của hệ thống khuyến học Việt Nam nhằm báo cáo kết quả với Đảng, Nhà nước về công việc Hội đã thực hiện những năm qua trong việc triển khai quyết định số 281/QĐ-TTg về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" (Quyết định số 281). 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư và lẵng hoa; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Đại hội.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Lao động Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng gần 500 đại biểu, trong đó có 294 đại biểu đại diện cho các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016 – 2020 đã về dự Đại hội.

Trong thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đến Đại hội có đoạn viết: "Thành tích mà các đại biểu đem đến Đại hội hôm nay vừa là sự nỗ lực vượt bậc của các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, vừa thể hiện tư tưởng, tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự học, về học tập suốt đời, đó là "học không bao giờ cùng"... Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trở thành phong trào thường xuyên, phát triển sâu rộng, không thể thiếu của tất cả chúng ta trong cuộc sống hàng ngày".

Trong thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có đoạn: Xây dựng xã hội học tập suốt đời là mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Thời gian qua, tôi vui mừng được biết các mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" đã không ngừng phát triển, được triển khai hiệu quả, rộng khắp trên cả nước, đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành hướng đi phù hợp cho mọi người dân, thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước...

Nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập nói chung, các mô hình học tập nói riêng sẽ không ngừng được đẩy mạnh, nhân rộng, tiếp tục đóng góp thiết thực vào phát triển bền vững đất nước, xây dựng nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Đại hội đã vinh dự biểu dương 294 đại biểu đại diện cho 294 mô hình học tập tiêu biểu, gồm 84 gia đình, 71 dòng họ, 72 cộng đồng và 67 đơn vị thuộc Hội Khuyến học 63 tỉnh, thành phố đã có  tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập thực hiện theo Quyết định 281/QĐ-TTg. 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận: Các đại biểu đại diện cho các mô hình học tập của cả nước có mặt ở đây hôm nay là những bông hoa đẹp, tươi thắm, tiêu biểu cho hàng triệu hội viên khuyến học trên cả nước, tạo thành một rừng hoa nhiều màu sắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tập trung mọi nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép",  vừa kiểm soát dịch COVID-19, vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, Đại hội là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần học tập suốt đời của nhân dân, vừa thể hiện sự tiếp nối truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc Việt Nam, vừa đẩy mạnh phong trào thi đua học đi đôi với hành, "học không bao giờ cùng" theo lời dạy của Bác Hồ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đồng thời cũng phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Thời gian qua, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị đã trở thành một hoạt động văn hóa – giáo dục, gắn kết chặt chẽ phong trào học tập khác và tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng dân cư khắp cả nước.

Để phong trào khuyến học phát triển hơn nữa trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị những người làm công tác khuyến học các cấp cùng với ngành giáo dục cần triển khai thật tốt Kết luận số 49-KL/TW, ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII "Về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập" để chủ động trước những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Toàn hệ thống Khuyến học cần tiếp tục xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg, song cần nâng cao hơn nữa chất lượng các mô hình học tập; Triển khai thực hiện tốt Đề án: "Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030" trên phạm vi toàn quốc khi được Chính phủ phê duyệt. Đây được coi là bước tiến quan trọng về mặt lý luận và nhận thức về xây dựng xã hội học tập, thúc đẩy học tập suốt đời trong nhân dân. 

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết, thông qua sự tôn vinh các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu, Đại hội đã khẳng định sự đóng góp xuất sắc của các mô hình nói riêng và các phong trào học tập nói chung cho sự phát triển của địa phương, đất nước, sự trưởng thành của Hội những năm qua. Từ đó tiếp tục khẳng định, chỉ có học tập nghiên cứu mới giúp cá nhân, gia đình, đất nước phát triển bền vững, phát triển bằng tri thức, trí tuệ, là con đường duy nhất dẫn chúng ta đến thành công. 

Thời gian qua, cán bộ và hội viên các cấp hội khuyến học trong cả nước đã bền bỉ và nỗ lực đẩy mạnh phong trào xây dựng các mô hình học tập. Qua đó, hoạt động khuyến học đã lan tỏa đến từng người dân, gia đình, thôn bản, cơ quan, đơn vị, tổ chức, trở thành nếp sinh hoạt tốt đẹp trong cộng đồng. Người dân đã thấy được lợi ích, vai trò, tầm quan trọng của học tập suốt đời, vì nó giúp trau dồi hiểu biết, nâng cao giá trị bản thân, góp phần xây dựng quê hương phồn vinh, cuộc sống hạnh phúc... 

Cũng tại Đại hội, Hội Khuyến học đã phát động phong trào thi đua nhằm tiếp tục thực hiện kết luận 49 ngày 10/5/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập thông qua Quyết định 489 ngày 8/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ giao cho Hội Khuyến học chủ trì và tiếp tục thực hiện đề án 281 và thực hiện mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030./.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất