Thứ Sáu, 19/7/2024
Xã hội
Thứ Tư, 31/10/2018 14:46'(GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Không quy định về xử lý 'sinh viên bán dâm'

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giải trình làm rõ vấn đề đại biểu nêu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giải trình làm rõ vấn đề đại biểu nêu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trả lời câu hỏi của các đại biểu đầu phiên chất vấn sáng 31/10 về dự thảo thông tư quy định hình thức kỷ luật nếu học sinh, sinh viên có hoạt động mại dâm đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục là không cần đưa vào thông tư vì đây là phạm vi xã hội.”

Trước đó, chiều ngày 30/10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đánh giá dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh sinh viên có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trách nhiệm quản lý của mình khi thường xuyên nêu quan điểm "sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm" song rồi lại tiếp tục sai.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hiền, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ đang rà soát và thực tế quy định liên quan việc bán dâm đối với học sinh, sinh viên được nêu trong nội quy từ năm 2007, đến đầu năm 2016 lại có, quy định này đã có từ nhiều năm trước. 

Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, trong đó có nội dung trên. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là các cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém đã đưa dự thảo lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Khi có thông tin tôi đã chỉ đạo xử lý ngay.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu ý kiến dư luận, các đại biểu Quốc hội và đề nghị những quy định gây phản cảm, bức xúc thì phải sửa ngay trước khi đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, toàn bộ xã hội.

Tranh luận lại câu trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhắc lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là "đề cao vai trò của Bộ trưởng trong công tác xây dựng thể chế; văn bản nào ban hành có sai sót phải sửa đổi thì Bộ trưởng chủ trì soạn thảo chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.”

Khác với quan điểm của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Đại biểu Lý Tiết Hạnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho rằng người đứng đầu phải chịu trách nhiệm song đây là văn bản đang trong quá trình xây dựng. Người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm lĩnh vực quản lý của mình khi đến thời điểm văn bản chính thức ban hành./.

Theo VietNam+

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất