Thứ Năm, 25/7/2024
Xã hội
Thứ Tư, 31/10/2018 14:45'(GMT+7)

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi

Những dấu hiệu thường thấy nhất của ung thư phổi: 1) Ho không dứt hoặc ngày càng nặng thêm. Ho ra máu hoặc có vết máu khi khạc nhổ (trong nước bọt hay trong đờm). 2) Đau ngực, đau hơn khi thở sâu, ho hay cười. Khàn giọng. Thở gấp. 3) Sút cân và chán ăn. Cảm thấy mệt mỏi và đuối sức. 4) Nhiễm viêm cuống phổi hoặc viêm phổi không dứt hay tái đi tái lại nhiều lần. Bắt đầu có chứng thở khò khè.

Khi đã di căn có thể gây những biểu hiện sau: 1) Đau xương (đau vùng lưng hoặc vùng hông). 2) Có những thay đổi về hệ thần kinh (như đau đầu, yếu hay tê cẳng chân, cẳng tay; hoa mắt, gặp vấn đề thăng bằng, lên cơn tai biến,..) do ung thư di căn lên não hay tủy sống. 3) Vàng da và mắt do ung thư di căn tới gan. 4) Nổi các khối u trên bề mặt do ung thư di căn đến da hay các hạch lympho (ung thư tấn công vào các tế bào miễn dịch), như nổi các hạch vùng cổ hay trên xương đòn.

Phần lớn các triệu chứng này gây ra bởi các chứng khác nhiều hơn là gây ra bởi ung thư phổi. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kì một triệu chứng nào trong số này, điều quan trọng là bạn phải đi khám ngay để được phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư phổi có thể gây ra những hội chứng đặc trưng

1) Hội chứng người thổi tù và: Ung thư phần đỉnh phổi (Pancoast tumors) đôi khi ảnh hưởng đến thần kinh chi phối cho mắt và một phần khuôn mặt, gây ra một nhóm các triệu chứng, gọi là hội chứng người thổi tù và, bao gồm: Sụp mí hay yếu mí mắt; mắt và đồng tử (phần đen ở trung tâm mắt) co nhỏ; giảm hoặc ngưng tiết mồ hôi ở nửa khuôn mặt cùng bên thần kinh ảnh hưởng. Ung thư đỉnh phổi đôi khi cũng gây nên những cơn đau vai.

2) Hội chứng tĩnh mạch chủ trên: là một tĩnh mạch lớn mang máu từ đầu và cánh tay trở về tim. Nó đi qua phần trên phổi phải và chuỗi hạch lympho trong ngực. Những khối u ở khu vực này có thể chèn vào tĩnh mạch chủ trên, làm máu trào ngược về tĩnh mạch. Điều này gây sưng phù vùng mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực (đôi khi đi kèm với da ửng đỏ). Hội chứng tĩnh mạch trên cũng có thể gây đau đầu, hoa mắt, rối loạn ý thức nếu nó ảnh hưởng tới não. Khi hội chứng này tiến triển từ từ, trong vài trường hợp, nó đe dọa đến tính mạng bệnh nhân và nó cần được điều trị đúng cách.

3) Hội chứng cận ung thư: Một vài trường hợp ung thư phổi có thể tạo ra những hormon, vào máu, ảnh hưởng đến các mô và cơ quan, thậm chí khi ung thư chưa di căn đến các nô và cơ quan đó. Những hội chứng này được gọi là hội chứng cận ung thư. Một vài hội chứng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi. Bởi vì những triệu chứng ảnh hưởng tới các cơ quan khác nhiều hơn là phổi. Lúc đầu, bác sĩ và bệnh nhân có thể nghi ngờ một bệnh khác đang gây ra chúng hơn là ung thư phổi.

Hội chứng tiết ADH không thích hợp: Trong hội chứng này, các tế bào ung thư tiết ADH ( hormon chống thải nước) làm cho thận giữ nước lại. Điều này làm giảm nồng độ muối trong máu. Hội chứng SIADH bao gồm mệt mỏi, chán ăn, yếu cơ hay chuột rút, nôn, buồn nôn, thao thức và rối loạn. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tai biến và hôn mê.

Hội chứng Cushing: Trong hội chứng này, người bệnh có thể thấy các triệu chứng như tăng cân, dễ bị bầm tím, yếu, ngủ li bì và hay quên. Hội chứng cushing cũng gây tăng huyết áp và tăng đường máu (thậm chí dẫn đến bệnh đái tháo đường).

Những vấn đề về hệ thống thần kinh: Ung thư phổi đôi khi có thể làm hệ miễn dịch của cơ thể tấn công hệ thống thần kinh và gây ra những vần đề. Một ví dụ là sự rối loạn trương lực cơ gôi là hội chứng Lambert-Eaton, làm cho các cơ quanh vùng hông trở nên yếu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên là gặp vấn đề khi đứng dậy từ tư thế ngồi. Sau đó, cơ quanh vùng vai trở nên yếu. Một vấn đề hiếm gặp hơn là hội chứng cận ung thư thoái hóa tiểu não, gây nên sự mất cân bằng và run rẩy tay chân khi di chuyển, cũng như là gặp vần đề khi nói và nuốt.

Nồng độ calci trong máu cao (Hypercalcemia) dẫn đến tiểu nhiều, khát nước, táo bón, buồn nôn, đau bụng, yếu, mệt mỏi, hoa mắt, rối loạn và các vần đề thần kinh khác.

Tăng sản quá mức làm dày xương chính thức: Thường xảy ra ở đầu ngón tay, có thể gây đau.

Xuất hiện cục máu đông; tuyến vú phát triển ở nam giới.

Khi đã mắc phải những triệu chứng trên, bạn hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng cách.

Hoàng Cường

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất