Ngày 5-11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo kết quả
giám sát của Viện Vệ sinh và Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đối với "bột
nhừ siêu tốc" được sử dụng làm mềm thực phẩm.
Được biết, Viện đã
tiến hành giám sát và lấy 4 mẫu "bột nhừ siêu tốc" tại 3 quận trên địa
bàn TP Hồ Chí Minh, trong đó có 3 mẫu được sản xuất trong nước và 1 mẫu
không rõ nguồn gốc. Kết quả định danh thành phần của sản phẩm cho thấy,
2/4 mẫu là Natri bicacbonat, 1/4 mẫu là Natri cacbonat, 1/4 mẫu (loại
không rõ nguồn gốc) là muối Nitrat. Kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng
đối với sản phẩm cho thấy, không phát hiện Chì, Arsen.
Như vậy, 4 mẫu trên đều nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm theo quy
định của Bộ Y tế về Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên,
hóa chất cùng loại như Natri cacbonat còn được ứng dụng để sản xuất ra
những sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh và làm sạch bề mặt các vật dụng sinh
hoạt.
Những sản phẩm này thường được chế biến từ sản phẩm hóa chất có độ tinh
khiết không cao, chứa nhiều tạp chất kim loại nặng, như: Chì, Arsen,
Thủy ngân, Cadimium… có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Việc sử dụng sản
phẩm hóa chất gia dụng để chế biến thực phẩm là hành vi bị nghiêm cấm
theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm.
Trang Thu/HNM