Thứ Bảy, 15/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Ba, 27/9/2022 9:41'(GMT+7)

Các địa phương khẩn trương sơ tán người dân tới nơi trú ẩn an toàn, chủ động ứng phó với bão Noru

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ người dân di dời tránh bão số 4 Noru. (Ảnh: Thế Vũ)

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế hỗ trợ người dân di dời tránh bão số 4 Noru. (Ảnh: Thế Vũ)

Thị sát kiểm tra phòng chống bão số 4 (bão Noru) tại các địa phương, trong ngày 27/9, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống thiên tai đã có 3 đoàn công tác. 

Đó là, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban đi kiểm tra công tác ứng phó với bão đã đến các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị vào chiều 27/9.

Đoàn công tác do Bộ trưởng Lê Minh Hoan Phó Trưởng ban thường trực  đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão tại các tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đoàn công tác do Thứ trưởng – Phó trưởng Ban Phòng chống thiên tai Nguyễn Hoàng Hiệp đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão tại Quảng Ngãi, Quảng Nam.

HÀ TĨNH CHỦ ĐỘNG THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ VỚI BÃO VÀ MƯA LŨ

Chủ động ứng phó bão NORU, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các Đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trực tiếp xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo, hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với bão, mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa ký ban hành công điện khẩn về việc tập trung ứng phó bão NORU.

SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CÁC PHƯƠNG ÁN BẢO ĐẢM AN TOÀN VỀ NGƯỜI VÀ TÀI SẢN

Dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết, tập trung lực lượng ứng phó bão NORU

Dừng các cuộc họp chưa thực sự cần thiết, tập trung lực lượng ứng phó bão NORU

Để chủ động ứng phó với bão NORU, mưa lớn trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện số 06/CĐ-PCTT ngày 23/9/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. 

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, cảnh báo và thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh; sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại các khu vực ven biển, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản, tại những khu vực thấp trũng ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

TRIỂN KHAI LỰC LƯỢNG XUNG KÍCH KIỂM TRA, RÀ SOÁT NHỮNG NƠI XUNG YẾU

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

KHẨN TRƯƠNG THÀNH LẬP CÁC ĐOÀN CÔNG TÁC, CỬ CÁN BỘ XUỐNG TẬN THÔN XÃ CHỐNG BÃO NORU

Khẩn trương thành lập các đoàn công tác, cử cán bộ xuống tận các xã, thôn để chỉ đạo, đôn đốc, giúp đỡ người dân tổ chức thu hoạch các loại cây ăn quả đã đến kỳ thu hoạch trước khi bão vào, không được để xảy ra tình trạng cây ăn quả đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại do mưa bão.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương, các Công ty TNHH MTV thủy lợi: Nam Hà Tĩnh, Bắc Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng và các đơn vị liên quan chủ động vận hành các công trình tiêu thoát; kiểm tra và triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt đối với các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao, các công trình đang thi công dở dang. Đối với các cống tiêu, thoát lũ phải cử người thường trực thường xuyên để vận hành tiêu thoát lũ kịp thời.

Neo đậu tàu thuyền về nơi phòng tránh bão an toàn. (Ảnh: Nhất Phong)

Neo đậu tàu thuyền về nơi phòng tránh bão an toàn. (Ảnh: Nhất Phong)

ĐẢM BẢO AN TOÀN TUYỆT ĐỐI CHO KHÁCH DU LỊCH

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch kiểm tra và triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho khách du lịch tại các khu du lịch của tỉnh, không được để khách du lịch bất cẩn xảy ra các tình huống đáng tiếc trước, trong và sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh theo dõi thường xuyên diễn biến của bão; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh kịp thời đưa tin về tình hình, diễn biến của bão đến các địa phương, các ngành và Nhân dân được biết để chủ động phòng tránh có hiệu quả.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Đề nghị các Đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác PCTT và TKCN của tỉnh tại các địa phương trực tiếp xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo, hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với bão, mưa lũ.

Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ triển khai chủ động các phương án đảm bảo an toàn phòng, tránh bão và mưa, lũ. 

Tăng cường lực lượng trực ban tại các cơ quan, đơn vị để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của mưa lũ, công tác ứng phó, kịp thời báo cáo về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để chỉ đạo.

SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI BÃO NORU

Tại Thừa Thiên Huế, ngày 27/9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại xã Quảng Công (huyện Quảng Điền) và xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cho biết đến sáng ngày 27/9, địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác ứng phó với bão số 4. Toàn tỉnh có 2.062 phương tiện/11.350 lao động, trong đó có 612 phương tiện đánh bắt trên biển, còn lại là thuyền hoạt động ở bãi ngang, ven biển. Đến nay, toàn bộ phương tiện của ngư dân địa phương đã vào bờ tránh trú.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có phương án di dời 14.348 hộ dân/47.411 nhân khẩu (chủ yếu di dời tại chỗ) trong trường hợp bão nguy hiểm, công tác di dời sẽ được hoàn thành trước 17 giờ ngày 27/9.

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương có phương án dự trữ cấp tỉnh về lương thực, thực phẩm, công nghệ phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo.

Ngoài ra các địa phương tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo cho 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Kiểm tra nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền Phú Hải (xã Phú Hải, huyện Phú Vang), Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, các tàu cá vào cảng neo đậu tương đối an toàn nhưng phải tuyệt đối yêu cầu ngư dân rời khỏi tàu. Ven biển do kết hợp triều cường, sóng biển cao trong khi kết cấu hạ tầng, nhà cửa còn yếu nên cần tăng cường theo dõi, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân.

Vào chiều ngày 27/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Bình Sơn. Tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn), thấy đơn vị đã chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 4 đồng bộ, khẩn trương. Công ty huy động hàng trăm nhân lực và phương tiện theo phương án “4 tại chỗ” để đảm bảo vận hành nhà máy liên tục, ổn định và tuyệt đối an toàn. Đồng thời, sẵn sàng ứng phó với mọi sự cố có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão số 4.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác chuẩn bị chủ động đối phó với bão số 4 của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn. Đồng thời, đề nghị Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn rà soát kiểm tra lại tất cả các phương án đảm bảo an toàn cho nhà máy và con người trước, trong và sau bão.

Sau đó, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Cảng PTSC và điểm sơ tán dân tại trụ sở Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi. Đến nay, địa điểm này đã có gần 200 người dân thuộc thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận (Bình Sơn) di dời đến tránh bão an toàn. Chính quyền địa phương phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi chuẩn bị tốt các điều kiện sinh hoạt cho người dân trong thời gian sơ tán chờ bão tan.

THỦ TƯỚNG BAN HÀNH CÔNG ĐIỆN KHẨN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 865/CĐ-TTg vào chiều 27/9/2022 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum; Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Báo nhân dân; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tại; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cổ, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

"Yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4, cần phân công từng đồng chí trong Thường vụ, lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để chỉ đạo, đôn đốc, kiếm tra công tác ứng phó tại cơ sở",

Trích Công điện 865/CĐ-TTg, ngày 27/9/2022.

Theo Công điện, bão số 4 dự báo với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta; diễn biến của bão còn rất phức tạp, khó dự báo, trong khi khả năng chống chịu của nhà dân, cơ sở hạ tầng nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an ninh, an toàn khi xảy ra bão mạnh hết sức khó khăn.

Để chủ động ứng phó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết, trước hết trong chỉ đạo ứng phổ nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.  

Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4, cần phân công từng đồng chí trong Thường vụ, lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để chỉ đạo, đôn đốc, kiếm tra công tác ứng phó tại cơ sở.

Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu tập trung rà soát, cương quyết sơ tán triệt để tất cả người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản, khu vực ven biển, cửa sống, trong các nhà yếu không bảo đảm an toàn, nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập sâu trước khi bão đổ bộ vào (cần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sơ tán, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế sơ tán để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân); chủ động bố trí lực lượng bảo đảm an ninh an toàn, bảo vệ tài sản cho người dân; bảo đảm lương thực, nước uống, an toàn phòng chống dịch cho người dân tại nơi sơ tán đến.

Tiếp tục rà soát phương tiện, tàu thuyền, không để tàu thuyền hoạt động trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão (kể cả tàu cả, tàu vận tải, tàu du lịch, các phương tiện hoạt động ven bờ, vùng của sống), hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại nơi neo đậu.

Huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản đến kỳ thu hoạch, chẳng chống nhà cửa, trụ sở, kho tảng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,… để hạn chế thiệt hại khi bão, lũ.

Kiểm soát việc đi lại, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ vào bờ để bảo đảm an toàn. Tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm tại những khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở chia cắt khi mưa lũ.

Bố trí lực lượng, phương tiện sản sủng cứu hộ cứu nạn khi có tình huống, nhất là cứu hộ cứu nạn trên biển, trên sông và những nơi bị chia cắt.

Theo Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống thiên tai, vào hồi 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ VB; 111,3 độ KĐ, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền kv Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17.

 Dự báo đến 1h00/28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ VB; 108,6 độ KĐ trên vùng biển Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió cấp 14-15, giật trên cấp 17. Đến 13h00/28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ VB; 106,8 độ KĐ, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Cảnh báo mưa lớn, từ 27/9 đến 28/9 ở khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum mưa rất to phổ biến 300-400mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt, khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Từ 28/9 mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Về tình tàu thuyền, đến 17 giờ chiều 27/9, hiện chỉ còn 3 tàu/20 người của tỉnh Bình Định đang trong vùng nguy hiểm (giảm 6 tàu/44 lao động so với báo trưa 27/9). Các tàu đang di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Nhật Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất