Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các chuyên gia về những nguyên tắc, trình tự thủ tục ban hành mức giới hạn mê-la-min trong các sản phẩm thực phẩm hôm 8/12 vừa qua. Cuộc họp có sự tham gia của Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới và đại diện các bộ, ngành liên quan.
100% ý kiến đã thống nhất, Việt Nam nên sớm đưa ra mức giới hạn an toàn đối với melamin; có thể lấy khuyến cáo của WHO làm căn cứ khoa học để đưa ra mức giới hạn đối với melamin trong thực phẩm; với hàm lượng khoảng 2,5mg/kg là rất thấp và không cải thiện được vấn đề làm tăng hàm lượng prôtêin trong thực phẩm, vì vậy không nên đặt vấn đề cố tình cho melamin vào thực phẩm hay do thôi nhiễm melamin từ môi trường; khi ban hành quyết định, Bộ Y tế cần đưa ra nguyên tắc: tuyệt đối cấm hành vi cho melamin vào thực phẩm.
Về vấn đề độc tính của melamin với chất acid cyanuric, các chuyên gia nhận định, hiện chưa có tài liệu chứng minh cũng như chưa có tài liệu liên quan khuyến cáo về mức độ ăn vào chấp nhận được (TDI), do đó, Bộ Y tế cần ban hành quy định về giới hạn melamin theo từng thời kỳ. Bộ Y tế cũng cần tổ chức Hội đồng khoa học với sự tham gia của các chuyên gia liên quan đến lĩnh vực này để thống nhất đưa ra mức khuyến cáo giới hạn tối đa melamin trong thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang kết luận, Bộ Y tế bảo lưu ý kiến tuyệt đối cấm bổ sung melamin vào thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Căn cứ vào khuyến cáo của WHO, Bộ Y tế đồng ý xem xét, ban hành ngưỡng giới hạn tối đa cho phép của melamin trong thực phẩm.
(Theo Hànộimới)