Thứ Ba, 23/4/2024
Xã hội
Thứ Tư, 25/8/2021 10:56'(GMT+7)

Cần Thơ, Vĩnh Long và Phú Yên kéo dài thời gian giãn cách xã hội

Nhiều công nhân ở trọ tại phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đã và đang trải qua khó khăn mỗi ngày vì thời gian nghỉ việc gần 2 tháng không có thu nhập. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Nhiều công nhân ở trọ tại phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đã và đang trải qua khó khăn mỗi ngày vì thời gian nghỉ việc gần 2 tháng không có thu nhập. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

* Tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường đã ký ban hành Công văn số 3508 về việc tiếp tục thực hiện và tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 25/8 đến 0 giờ ngày 8/9/2021.

Chỉ thị cũng yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND thành phố, tăng cường một số biện pháp để thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội như: mỗi hộ gia đình chỉ cử 1 người ra khỏi nơi ở để mua, nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày và không quá 2 lần/tuần, đồng thời phải xuất trình các văn bản, giấy tờ tùy thân, phiếu mua, nhận hàng hóa, giấy mua, nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu do UBND cấp xã cấp.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị Nhà nước và người lao động làm việc ở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh... ngoài Nhà nước đang được phép hoạt động, chỉ được di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại trong khoảng thời gian: sáng từ 6-8 giờ, chiều từ 17 - 19 giờ, đồng thời phải xuất trình các văn bản, giấy tờ khi được cơ quan chức năng kiểm tra...

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng giao các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, chặt chẽ hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội; thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt; điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu; bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu; vaccine, thuốc điều trị là chiến lược và đảm bảo an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng.

Công văn cũng yêu cầu các ngành, các cấp và địa phương tăng cường vận động, kêu gọi, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở yên đó", hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người với người để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Theo Sở Y tế thành phố Cần Thơ, trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể, từ 17 giờ ngày 23/8 đến 17 giờ ngày 24/8, thành phố Cần Thơ ghi nhận thêm 28 ca mắc COVID-19 mới, giảm 11 ca so với ngày trước đó. Tính chung từ ngày 8/7 đến 17 giờ ngày 24/8, trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã ghi nhận 3.837 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2.221 trường hợp đã được điều trị khỏi, 51 ca tử vong.

* Tại tỉnh Phú Yên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 tại thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 tại thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Qua hai tháng quyết liệt chống dịch, số ca F0 tại tỉnh Phú Yên đã giảm. Tuy nhiên, sau khi đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 tại các địa phương, Phú Yên quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT tại thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Phú Hòa, và 4 xã nguy cơ rất cao của huyện Tuy An gồm: An Mỹ, An Chấn, An Hòa Hải và An Hiệp. Các địa phương còn lại áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo các Chỉ thị đến hết ngày 5/9.

Theo báo cáo, từ ngày 23/6 đến 8 giờ ngày 24/8, toàn tỉnh có 2.489 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó tử vong 26 trường hợp. Số bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh, xuất viện 1.873 trường hợp. Hiện còn 590 bệnh nhân đang điều trị. Sở Y tế tỉnh đã thiết lập 9 bệnh viện dã chiến; khả năng thu dung 1.700 bệnh nhân để điều trị. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên có 70 giường ICU. Ngoài ra, các địa phương đã thiết lập 90 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa khoảng 7.000 người; thiết lập 8 chốt kiểm dịch ở các cửa ra, vào Phú Yên trên các tuyến quốc lộ.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện có 5/9 huyện, thị xã trong tỉnh qua 14 ngày không có trường hợp F0 ngoài cộng đồng, Tuy nhiên, một số khu vực tại thành phố Tuy Hòa, huyện Phú Hòa và thị xã Đông Hòa còn phát hiện trường hợp F0 ngoài cộng đồng với nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau cho thấy tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch. 

Để khẩn trương bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, lực lượng chức năng đã truy vết được 8.250 trường hợp F1 và 21.471 trường hợp F2; phong tỏa 76 khu vực dân cư. Công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 được nâng cao với tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là 761.508 mẫu. Khi dịch mới bắt đầu, toàn tỉnh có 1 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR chỉ thực hiện được 200 mẫu/ngày. Đến nay, tỉnh đã lập thêm 2 phòng xét nghiệm và năng lực xét nghiệm nâng lên hơn 4.000 mẫu đơn/ngày, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm diện rộng của tỉnh.  

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải có kế hoạch lấy mẫu nhanh, gọn để sàng lọc hết F0 khỏi cộng đồng. Bên cạnh đó, phải quản lý chặt việc đi lại, di chuyển của người dân trong các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đối với công dân được đón từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về cần được cách ly, giám sát để tránh lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương lưu ý, mặc dù công tác phòng, chống dịch có tín hiệu khả quan nhưng cả hệ thống chính trị không được lơ là, chủ quan, cần tiếp tục thực hiện nghiêm 5K+vaccine+công nghệ thông tin trong chống dịch COVID-19. Với phương châm "chống dịch như chống giặc" các địa phương phải chủ động các phương án chống dịch theo tinh thần sớm hơn một bước và nhanh hơn một bước.

* Tại Vĩnh Long, Tỉnh ủy họp trực tuyến với các địa phương để đánh giá việc thực hiện kế hoạch tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 ở giai đoạn giãn cách xã hội thứ ba từ 0 giờ ngày 16/8 đến hết ngày 25/8, qua đó đề ra những giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đánh giá, qua 38 ngày thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh cơ bản kiểm soát được dịch, số ca mắc trên địa bàn giảm và một số địa phương từng bước khống chế số ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn một số địa phương chưa kiểm soát dịch tốt, còn chủ quan, lơ là, chưa thật sự bám sát địa bàn để xảy ra ca mắc mới trong cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị các địa phương, các ngành triển khai quyết liệt những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long quyết định kéo dài thời gian thực Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 10 ngày, từ ngày 26/8 đến ngày 4/9/2021 nhằm tận dụng thời gian giãn cách tiếp theo để kiểm soát, dập dịch triệt để; đồng thời đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, nhất là với những khu phong tỏa để sớm tách F0 đi cách ly, điều trị, nỗ lực "làm sạch và giữ sạch" địa bàn để sớm trở lại trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh.

Các địa phương phải thực hiện nghiêm "ai ở đâu ở yên đó", tăng cường giám sát, quản lý và cách ly kịp thời các trường hợp người từ vùng dịch trở về. Đối với các "vùng xanh", địa phương phải bảo vệ chặt chẽ, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, nhất là vai trò tự quản, tự giám sát của người dân để cùng chung tay chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, giữ vững các vùng an toàn.

Đối với việc hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính Phủ, các ngành, địa phương cần rà soát kỹ, đảm bảo hỗ trợ kịp thời và đúng đối tượng. Trong tình hình nguồn kinh phí của tỉnh còn hạn hẹp, các địa phương cần tăng cường công tác xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay với tỉnh chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng dịch, nhất là những người chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Các đơn vị chung tay hỗ trợ nông sản và đồ bảo hộ cho bếp ăn của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Các đơn vị chung tay hỗ trợ nông sản và đồ bảo hộ cho bếp ăn của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Dự kiến đến ngày 4/9, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức đón khoảng 800 người dân của tỉnh đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác trở về, chủ yếu là ưu tiên người già, phụ nữ mang thai và trẻ em. Do đó, các ngành, các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận và cách ly tập trung, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo báo cáo, tính đến ngày 24/8, toàn tỉnh có 2.115 ca mắc COVID-19, trong đó có 771 ca đang được điều trị. Tỉnh đã có 1.312 trường hợp mắc COVID19 được điều trị khỏi, 32 trường hợp tử vong. Từ ngày 16 - 23/8/2021, tỉnh đã ghi nhận 345 ca mắc COVID-19, trung bình mỗi ngày ghi nhận 49 trường hợp mắc mới.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất