Thứ Sáu, 21/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 24/7/2023 10:33'(GMT+7)

Chăm lo cho gia đình chính sách, người có công

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm tặng quà cho người có công tại thành phố Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN phát

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm tặng quà cho người có công tại thành phố Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN phát

Tuyên Quang tặng hơn 16.500 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), tỉnh Tuyên Quang tặng hơn 16.500 suất quà cho gia đình chính sách, người có công; trong đó có 7.934 suất quà của Chủ tịch nước và hơn 8.600 suất quà của tỉnh.

Đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm khẳng định, Tỉnh ủy, các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh luôn ghi nhớ công lao to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
 
Công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành việc làm thường xuyên của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia tích cực của toàn dân, góp phần thiết thực trong việc chăm lo, hỗ trợ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống ổn định và ngày càng được nâng cao.
 
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vận động con cháu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đi đầu trong các phong trào, hoạt động vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện chế độ trợ cấp hằng tháng cho gần 7.000 người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng.

Tiền Giang quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang Phan Thanh Vân, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cùng chính quyền địa phương luôn quan tâm, hỗ trợ thường xuyên, kịp thời các chế độ cho các đối tượng chính sách, người có công, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Hàng năm, các ngành chức năng phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng.

Nhân Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, dịp lễ, Tết, tỉnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chi trợ cấp ưu đãi, chế độ chính sách cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã tặng quà của Chủ tịch nước cho 37.292 người có công với cách mạng với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng; chi trợ cấp của tỉnh cho 69.771 người với số tiền 27,4 tỷ đồng.

Tỉnh quan tâm thực hiện chế độ điều dưỡng đối với người có công với cách mạng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Lâm Đồng, Đoàn An dưỡng 198 Đà Lạt (Bộ Quốc phòng), Trung tâm Điều dưỡng miền Trung (Đà Nẵng), Trung tâm Điều dưỡng người có công Khánh Hòa, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất. Tỉnh tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng tại ba địa điểm gồm Trung tâm Điều dưỡng Người có công miền Trung (Đà Nẵng), Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Bình Định và Trung tâm Điều dưỡng Người có công Lâm Đồng.

Tỉnh Tiền Giang xác định chính sách hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, người có công là một chủ trương lớn, mang ý nghĩa nhân văn. Trong năm 2023, các huyện, thành, thị sẽ thực hiện 365 căn nhà tình nghĩa, trong đó xây dựng mới 92 căn, sửa chữa 273 căn với số tiền 16,4 tỉ đồng. Địa phương đang triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành nghiệm thu, đưa vào sử dụng trước ngày 27/7, thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Các tổ chức, đơn vị của tỉnh còn nhận chăm lo, phụng dưỡng chu đáo Mẹ Việt Nam Anh hùng; cha, mẹ liệt sỹ neo đơn; thương, bệnh binh nặng. Vào các dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), các địa phương đều tổ chức đoàn đến viếng, thắp hương tại các Nghĩa trang Liệt sỹ, thể hiện lòng tri ân với các Anh hùng, thương binh, liệt sỹ.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phan Thanh Vân cho biết thêm, đơn vị tiếp tục nỗ lực chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, ưu đãi người có công với cách mạng. Đơn vị sẽ duy trì thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định; giải quyết kịp thời, chính xác, tránh gây phiền hà, thiệt thòi cho đối tượng chính sách.

Tỉnh thường xuyên kiểm tra việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng hưởng chính sách; tăng cường vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở. Các hoạt động được tổ chức góp phần chia sẻ những hy sinh, mất mát đối với thân nhân gia đình chính sách, người có công, động viên, giúp đỡ các gia đình vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Quang Cường - Hữu Chí (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất