Chủ Nhật, 23/6/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 30/9/2021 14:54'(GMT+7)

Chấn chỉnh hoạt động phòng chống COVID-19 tại thành phố Phan Thiết

Chốt kiểm soát trên trục đường Hải Thượng Lãn Ông - Võ Văn Tần kiểm soát chặt người ra vào phường Phú Tài. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Chốt kiểm soát trên trục đường Hải Thượng Lãn Ông - Võ Văn Tần kiểm soát chặt người ra vào phường Phú Tài. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sáng 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết chỉ đạo bổ sung ngay lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Thành phố cũng khẩn trương đánh giá mức độ nguy cơ đối với từng xã, phường, thôn, khu phố để lập kế hoạch xét nghiệm. Công tác xét nghiệm phải thực hiện thần tốc để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, từ đó đề xuất, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch hợp lý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết phối hợp với Sở Y tế đánh giá mức độ nguy cơ toàn thành phố để báo cáo, xin ý kiến Thường trực Thành ủy; qua đó, đề xuất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tích cực, quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan và sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo đánh giá của Sở Y tế Bình Thuận vào ngày 17/9/2021, phường Phú Tài (thành phố Phan Thiết) vẫn là vùng có nguy cơ cao (vùng cam). Trước đó, phường này liên tục là vùng có nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, phường Phú Tài phải thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, trong gia đình 11 người bị mắc COVID-19 tại phường Phú Tài, có 1 người được lấy mẫu xét nghiệm đến 3 lần vào các ngày 20/8, 2/9, 10/9 và 1 người được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày 10/9.

Những người còn lại trong gia đình không được lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian phường thuộc vùng đỏ, vùng cam.

Như vậy, thành phố Phan Thiết đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại các văn bản liên quan đến công tác xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại phường Phú Tài, đã bỏ sót người cần được xét nghiệm, dẫn đến nguy cơ làm phát sinh nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng.

Ủy ban Nhân dân thành phố chấn chỉnh công tác xét nghiệm trên địa bàn; nếu tiếp tục xảy ra sai sót như vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh.

Từ ngày 29/9/2021, một phần phường Phú Tài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, người dân tại những khu vực này vẫn chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội; vẫn còn tình trạng người dân lưu thông trên đường không có lý do chính đáng.

Các hàng quán bán đồ ăn, uống vỉa hè vẫn hoạt động và để khách ngồi ăn tại chỗ. Đặc biệt, trong các khu vực phong tỏa cứng, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người dân còn lơ là, chủ quan; có tình trạng tụ tập đông người, người dân di chuyển từ nhà này sang nhà khác.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt, tại thành phố Phan Thiết liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến sáng 30/9, toàn tỉnh có 3.195 trường hợp mắc COVID-19; trong đó thị xã La Gi có 1.931 trường hợp; thành phố Phan Thiết có 746 trường hợp.

Tỉnh Bình Thuận đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại địa bàn thành phố Phan Thiết từ ngày 2/8 đến 7/9 để chặn nguồn lây dịch COVID-19.

Sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thành phố Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg từ ngày 8/9 đến nay./.

Theo VN+

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất