Thứ Tư, 22/5/2024
Xã hội
Thứ Bảy, 2/10/2021 14:5'(GMT+7)

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng xấu đi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong đó, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK giống với tuần trước và không còn xuất hiện AQI ở mức “Kém”. Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ môi trường và Tây Mỗ có 3 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 42,86%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Kim Liên và Tân Mai có 3 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 42,86%; còn lại đều ở mức “Tốt”. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 14,29%; còn lại đều ở mức “Tốt”.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này trạm Minh Khai đang kiểm định máy nên số liệu tạm thời chưa ổn định. Trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này CLKK có xu hướng cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” và xuất hiện 2 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 28,57%; còn lại ở mức “Trung bình”. Chỉ số CLKK cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 107.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK cũng có xu hướng cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này xuất hiện 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14,29%; còn lại là mức “Tốt” và “Trung bình”. Trạm Hoàn kiếm có 3 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 42,86%; còn lại đều ở mức “Tốt”.
Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường, trong tuần qua CLKK vào đầu tuần tốt hơn so với giữa tuần và cuối tuần, nguyên nhân là do hiện này TP đang dần nới lỏng giãn cách xã hội để đi vào hoạt động bình thường nên mật độ các phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến đường đã tăng cao tại các địa điểm được phép lưu thông.

Bên cạnh đó, trong cuối tuần và giữa tuần trời nắng oi bức, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao khiến CLKK tăng. Vào đầu tuần xuất hiện mưa rào vào chiều và tối, điều này khiến làm giảm các chất ô nhiễm khiến CLKK được cải thiện rõ hơn so với giữa tuần và cuối tuần.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình./.

 V.Nhi

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất