Theo tin từ Tổ công tác phía nam Bộ Công Thương, một số quận, huyện, chợ
đầu mối, chợ truyền thống tại TPHCM cho biết đã sẵn sàng phương án mở
cửa trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch
COVID-19 với lộ trình từng bước. Mục tiêu đến cuối năm, các chợ đầu mối
có thể phục hồi 100% công suất hoạt động.
Về lộ trình mở lại kênh phân phối truyền thống, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố) cho
biết, kế hoạch của Thành phố là sau ngày 30/9 sẽ mở lại nhiều hoạt động
thương mại, dịch vụ (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ
ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể
thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại).
Thành phố cũng đã ban hành Bộ Tiêu chí hoạt động chợ đầu mối, chợ truyền
thống an toàn theo lộ trình ban đầu là 10% rồi tiến dần lên 20%, 30%,
50%... với điều kiện là tất cả thương nhân và nhân viên lao động tham
gia làm việc, buôn bán tại chợ được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và
bảo đảm đáp ứng tất cả tiêu chí đánh giá trong Bộ Tiêu chí hoạt động an
toàn chợ đầu mối do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố ban hành.
Vì vậy, căn cứ vào điều kiện thực tế trên địa bàn mà các quận, huyện,
TP. Thủ Đức sẽ xây dựng lộ trình mở lại kênh phân phối truyền thống.
Việc khôi phục kênh phân phối truyền thống nhằm tạo điều kiện cho người
dân mua sắm hàng hóa, thực phẩm dễ dàng, thuận tiện hơn, góp phần cân
đối cung cầu hàng hóa trên thị trường, thúc đẩy sản xuất, lưu thông,
tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại thị trường nội địa.
Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Công văn 5854 hướng dẫn UBND
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mở cửa trở lại chợ truyền
thống, chợ đầu mối. Cơ quan này cho rằng, việc mở lại chợ truyền thống
là động thái quan trọng để từng bước ổn định đời sống xã hội, mở cửa lại
nền kinh tế bởi kênh phân phối truyền thống với vai trò chủ lực của chợ
đầu mối, chợ truyền thống đang chiếm gần 80% tổng lượng luân chuyển,
tiêu thụ hàng hóa trên thị trường.
HÀNG HÓA DỒI DÀO, SỨC MUA GIẢM
Theo ghi nhận của Bộ Công Thương, đến nay, do hầu hết các tỉnh, thành
phố đã nới lỏng điều kiện giãn cách từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 nên
đường đi của hàng hóa từ vùng nuôi trồng, nhà máy sản xuất về Thành phố đã
được khai thông gần như hoàn toàn. Thành phố cũng đã đưa vào hoạt động 3
điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối để cung cấp hàng cho các hệ thống
phân phối và thị trường bên ngoài, giúp tăng nguồn cung hàng hóa cho thị
trường Thành phố, giảm giá thành nhiều loại nông sản, thực phẩm giảm
mạnh.
Nếu trong thời điểm cuối tháng 8/2021, giá cả các loại rau củ trung bình
từ 40.000-60.000 đồng/kg tùy mặt hàng thì nay chỉ còn khoảng
25.000-40.000 đồng/kg. Đơn cử, bắp cải có giá 30.000 đồng/kg, cải bẹ
xanh 30.000 đồng/kg, khoai mỡ 35.000 đông/kg, khoai lang giống Nhật
30.000 đồng/kg, giá 25.000 đồng/kg, rau muống 20.000-25.000 đồng/kg. Các
loại hải sản như tôm có giá từ 180.000-250.000 đồng/kg (tùy kích cỡ),
mực sữa 120.000-150.000 đồng/kg, mực ống 200.000-240.000 đồng/kg, gà
nguyên con 120.000-150.000 đồng/kg, vịt cỏ nguyên con 100.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, với các mặt hàng trái cây, do các tỉnh, thành phố phía nam, Đồng bằng Sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch rộ nhiều chủng loại nên sản lượng nhiều,
giá giảm.
Để tạo đầu ra cho các loại nông sản khi các chợ đầu mối tại Thành phố ngừng
hoạt động, các tỉnh, thành phố cũng đã thúc đẩy các hoạt động kết nối
cung cầu với Thành phố trong bối cảnh thực hiện giãn cách để phòng chống
dịch. Nhiều tỉnh, thành phố thực hiện kết nối với hình thức mới như cung
cấp các combo hàng nông sản cho người dân thành phố. Các combo kết hợp 5
loại nông sản có trọng lượng 10 kg/túi, giá từ 100.000 đồng cho đến
150.000 đồng/túi, ngoài rau, củ còn có thêm trứng; combo túi từ
200.000-400.000 đồng gồm rau, củ, quả thêm trứng, thịt, cá, nông sản chế
biến…
Hệ thống các siêu thị cũng đang tích cực nâng cao hiệu quả kênh mua sắm
gián tiếp thông qua hình thức bán hàng qua điện thoại, website, ứng dụng
của công ty và các nền tảng mua sắm trực tuyến, các hãng công nghệ...
để tăng sức mua. Mới đây, một số doanh nghiệp bán lẻ đã ký kết thêm với
các đơn vị vận chuyển nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận đơn hàng,
xử lý và giao hàng nhanh chóng hơn.
Mặc dù giá cả giảm, hàng hóa dồi dào nhưng Sở Công Thương Thành phố nhìn
nhận, hiện lượng hàng hóa các tỉnh, thành phố về 3 điểm trung chuyển tại
3 chợ đầu mối còn hạn chế, sức mua tại các chợ đầu mối chậm. Lâu nay,
hàng hóa tập trung về 3 chợ đầu mối để luân chuyển về tiêu thụ tại các
chợ truyền thống. Gần như 100% chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động
nên đầu ra cho hàng hóa tại chợ đầu mối gặp khó khăn, sản lượng hàng
hóa mua bán giảm, sức tiêu thụ chậm, chủ yếu cung cấp cho các bếp ăn tập
thể, bếp ăn từ thiện.
Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều thương nhân tại các chợ
đầu mối chưa muốn ra kinh doanh. Các quy định về phòng, chống dịch để
được hoạt động tại các điểm tập kết hàng hóa ở chợ đầu mối khá chặt chẽ
cũng là một trở ngại khiến thương nhân, người lao động chưa mặn mà quay
lại chợ.
Được biết, Sở Công Thương Thành phố đang phối hợp với chính quyền địa
phương, các công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối hỗ trợ tối đa cho
thương nhân hoạt động, chuẩn bị cho kế hoạch mở lại hệ thống phân phối
truyền thống khi Thành phố chuyển sang trạng thái "bình thường mới"./.
Phan Trang (VGP)