Thứ Tư, 19/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 28/9/2021 7:24'(GMT+7)

TP. Hồ Chí Minh: Số ca nhập viện trong ngày đã thấp hơn số ca được xuất viện

Bên trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng ở quận Tân Bình. (Ảnh: TTXVN)

Bên trong khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng ở quận Tân Bình. (Ảnh: TTXVN)

LINH HOẠT CÁC BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ DỊCH COVID-19 SAU NGÀY 30/9 

Chiều 27/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Chỉ thị Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố sau ngày 30/9.

Dự thảo Chỉ thị xác định bắt đầu từ 00 giờ 00, ngày 1/10, thành phố thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều tán thành việc thành phố chủ động đề xuất dự thảo Chỉ thị Điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 30/9.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn khiến cho dịch có thể diễn biến phức tạp, như: việc người dân từ thành phố trở về nhà dễ lây lan dịch bệnh tại các địa phương; việc ùn tắc tại các chốt của ngõ ra vào thành phố; người dân ở các tỉnh, thành trở về thành phố trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long còn hạn chế...

TP.HCM: So ca nhap vien trong ngay da thap hon so ca duoc xuat vien hinh anh 2Nhân viên y tế trạm y tế lưu động phường 25, quận Bình Thạnh cấp phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để tiếp tục giải quyết những khó khăn trên, Thành phố phải tính đến việc tác động liên vùng, phải đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, chủ trì cuộc họp với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để thống nhất biện pháp giải quyết tình huống ùn ứ khi Thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng.

Thành phố cũng phải tính đến việc lo đồng bộ việc làm, nơi ở, an sinh và vaccine để “giữ chân” người lao động từ các địa phương ở lại thành phố làm việc; tuyên truyền để bà con hiểu đây cũng là biện pháp tốt để mọi người không mang “cái khó khăn” về gia đình và địa phương; đồng thời phải gắn trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch đối với mỗi người lao động, doanh nghiệp.

Sau nới lỏng nên có hướng dẫn việc duy trì trạm y tế lưu động; tăng cường kiểm soát các chốt ra vào tỉnh; đảm bảo nới lỏng an toàn từng bước chắc chắn, với mục tiêu là phải kiểm soát được dịch bệnh; mở sản xuất để phục hồi kinh tế, nhưng người dân vẫn phải thực hiện tốt phòng, chống dịch; lập bản đồ tới từng khu phố để quản lý dịch bệnh tới từng hộ gia đình...

Thành phố cần tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện, sớm công bố Chỉ thị.

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục xây dựng Hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19 trên cơ sở tham khảo tài liệu, kinh nghiệm của hơn 40 quốc gia trên thế giới thực hiện “mở cửa”.

Hướng dẫn bao gồm các chỉ số để đánh giá và các biện pháp thực hiện theo các cấp độ nguy cơ; theo hướng dễ hiểu, dễ áp dụng, phù hợp khi triển khai tại cấp xã, phường, thị trấn; bám sát việc triển khai theo hệ thống chính trị để có sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt trong tổ chức thực hiện.

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Tỷ lệ mắc mới trong cộng đồng giảm mạnh, số ca tử vong giảm, số bệnh nhân được xuất viện tăng... là những tín hiệu tích cực trong công tác kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh những ngày qua.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thành phố hiện đang điều trị 38.659 bệnh nhân. Mặc dù số ca mắc mới vẫn ở mức 3.000-4000 ca/ngày do thành phố đang tích cực xét nghiệm, nhưng các chỉ số về điều trị cho bệnh nhân COVID-19 những ngày gần đây đều rất khả quan.

Cụ thể, số ca nhập viện trong ngày 26/9 đã thấp hơn số ca được xuất viện, số ca bệnh nặng phải chuyển tầng điều trị giảm, số ca tử vong cũng giảm, hiện ở mức 120 người/ngày.

Hai bệnh viện cấp quận, huyện là Bệnh viện Đa khoa quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đã chuyển dần các bệnh nhân COVID-19 sang các bệnh viện dã chiến khác tiếp tục điều trị, từng bước “xanh hóa” bệnh viện và có thể khôi phục chức năng khám chữa bệnh thông thường từ đầu tháng 10.

Với tín hiệu số lượng bệnh nhân COVID-19 phải cách ly tập trung, điều trị tại bệnh viện giảm xuống, thành phố sẽ xem xét thu gọn các bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến quận/huyện đang thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng sẽ sớm được khôi phục chức năng để tiếp nhận khám chữa bệnh thông thường cho người dân./.

TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất