Trước tình hình gia tăng số ca bệnh thủy đậu tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về phòng, chống thủy
đậu để người dân nắm và hiểu rõ các cách phòng và dự phòng bệnh.
Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn).
Virus có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn
tại trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô
hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt
phỏng thủy đậu.
Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước
mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu,
mắt rồi lan ra toàn thân.
Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng
5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7-10
ngày.
Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài
những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước có thể dẫn
đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể
gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa
tuổi, thường gặp vào mùa Đông Xuân.
Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
1. Tiêm vắcxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.
2. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.
3. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm
việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan
cho những người xung quanh.
4. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt
riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
5. Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.
TG