Chủ Nhật, 14/7/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 27/3/2024 12:18'(GMT+7)

Chú trọng nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác tư tưởng của Đảng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo

Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc lớp học.

Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phát biểu khai mạc lớp học.

Tham dự lớp học có gần 500 đại biểu, làm công tác đảng kiêm nhiệm, trong đó có gần 300 đồng chí là cán bộ cấp cục, vụ, viện thuộc các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở các cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai mạc lớp học, đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho biết, trong những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác tư tưởng của Đảng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, cấp ủy viên phụ trách công tác tư tưởng của tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Qua đó, công tác tư tưởng Đảng bộ Khối cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, công tác tư tưởng trong Đảng bộ Khối vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ cấp ủy phần đông là kiêm nhiệm, tổ chức bộ máy, chính sách cán bộ tham mưu, giúp việc bất cập, chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ; việc tập huấn, bồi dưỡng, nghiệp vụ chưa thường xuyên, nghiêm túc và hiệu quả…

Nhằm tăng cường nghiệp vụ công tác tư tưởng của Đảng cho cán bộ làm công tác tuyên giáo, cấp ủy viên phụ trách công tác tư tưởng của chi bộ, đảng bộ, từ đó không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên các ban, bộ, ngành Trung ương trong nhiệm kỳ Đại hội XIII; tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng nói chung, công tác tư tưởng nói riêng cho cán bộ làm công tác tuyên giáo, cấp ủy viên các cấp trong Đảng bộ Khối, trong năm 2024, Đảng ủy Khối tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tư tưởng của Đảng cho khoảng 1000 bí thư chi bộ, cấp ủy viên phụ trách công tác tuyên giáo của chi bộ, đảng bộ trực thuộc các đảng bộ cấp trên cơ sở trong Đảng bộ Khối.

Các đại biểu tham dự lớp học.

Các đại biểu tham dự lớp học.

Theo đồng chí Đỗ Việt Hà, nghiệp vụ công tác tư tưởng của Đảng được coi là một trong những nghiệp vụ khó vì tư tưởng nằm sâu trong suy nghĩ của mỗi người, nếu không bộc lộ ra qua hành động thì rất khó nhận biết, rất khó điều chỉnh. Cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác tư tưởng của Đảng không chỉ phải nắm vững các quy định, quy chế, hướng dẫn mà trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có kinh nghiệm dày dặn, có đạo đức trong sáng, phương pháp làm việc khoa học, có sự nhạy bén và tinh tế nhất định. Việc tham gia lớp học vừa là dịp để các đại biểu củng cố thêm kiến thức, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ công tác tư tưởng của Đảng. Sau khóa học, mỗi đại biểu sẽ vận dụng được những kiến thức đã học vào công việc của bản thân để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng đã giao cho. Đây là mục tiêu lớn và quan trọng mà các đại biểu cần đạt được khi hoàn thành khóa học.

Đồng chí Đỗ Việt Hà đề nghị, với thời gian học tập không nhiều, tương đối ngắn gọn, nội dung mỗi chuyên vừa bao gồm phần lý luận và nghiệp vụ cụ thể, vì vậy để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của lớp học, đạt được mục tiêu đề ra, các đồng chí cán bộ tham gia lớp học, cần tập trung cao độ trong thời gian học tập, học tập chuyên cần, không đến muộn, về sớm, tham gia đầy đủ 2 buổi học. Tăng cường trao đổi, đối thoại với các đồng chí báo cáo viên để vừa hiểu sâu, nắm rõ các quy định vừa tận dụng cơ hội để chia sẻ nội dung còn băn khoăn, kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong công tác tuyên giáo, công tác tư tưởng…

Đồng chí Đỗ Việt Hà bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng, lớp học được tổ chức đáp ứng được yêu cầu của các đảng bộ, từ đó, góp phần nâng cao nghiệp vụ công tác tư tưởng trong Đảng bộ Khối nói riêng, khẳng định vị trí, tầm quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng nói chung.

Đồng chí Vũ Trọng Hà, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương trình bày chuyên đề tại lớp học.

Đồng chí Vũ Trọng Hà, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương trình bày chuyên đề tại lớp học.

Tham dự lớp học, các đại biểu được nghe và trao đổi cùng với các đồng chí báo cáo viên 4 chuyên đề, bao gồm: Chuyên đề 1: Nội dung công tác tư tưởng ở chi bộ, đảng bộ cơ sở trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và trách nhiệm của bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở. Chuyên đề 2: Nội dung của công tác phòng, chống “tự diễn biễn”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và trách nhiệm của bí thư chi bộ, cấp ủy viên cơ sở. Chuyên đề 3: Nội dung, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đối với chi bộ và đảng bộ cơ sở trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chuyên đề 4: Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, truyền thông đối với công tác phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đây là những vấn đề mấu chốt, trọng tâm trong công tác tư tưởng của Đảng mà các đồng chí cán bộ làm công tác tuyên giáo, phụ trách công tác công tác tư tưởng tại chi bộ, đảng bộ phải nắm vững và thực hiện thường xuyên. Đồng thời cũng sẽ có nhiều tình huống phát sinh từ thực tiễn công tác mà cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác tư tưởng gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thu Hằng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất