Phó giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện dinh dưỡng cho biết, trong
khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu
trẻ (25,9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi.
Phó giáo sư Lê Danh Tuyên đã đưa ra thông tin trên trong Hội thảo "Cải thiện tình trạng
thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em tại Việt Nam, Lào và Campuchia" do Tổ
chức Viện trợ của Ireland (Irish Aid) và Liên minh Toàn cầu về Cải thiện
Dinh dưỡng (GAIN) và Việnddinh dưỡng tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội.
Phát biểu tại hội thảo, phó giáo sư Tuyên cho hay, Việt Nam có hệ thống
giám sát dinh dưỡng tới từng tỉnh thành, huyện, xã, vì vậy, những con số
thống kê khá chuẩn xác. Hiện nay số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi có
sự phân bố ở cả vùng thành thị, đồng bằng và nông thôn.
Các nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây
ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng
suất lao động của trẻ em trong tương lai.
Đánh giá tổng quát về tình hình dinh dưỡng tại Đông Nam Á, tiến sỹ
Kathrin Engelhardt - Chuyên viên chính về dinh dưỡng của Tổ chức Y tế
Thế giới Văn phòng Tây Thái Bình Dương cho biết, suy dinh dưỡng thể thấp
còi vẫn đang phổ biến tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Tỷ lệ trẻ
suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Campuchia và Lào vẫn ở mức cao, chiếm
khoảng 40%, chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tránh tình trạng trẻ bị suy dinh
dưỡng thấp còi thì cần đẩy mạnh các giải pháp như khuyến khích thực hành
dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc
đời gồm cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung
hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới hai tuổi.
Các hoạt động này đã được chứng minh là có tác động tích cực và lâu dài
tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể
làm tăng tới gần 20% khả năng sống sót của trẻ em, đồng thời giúp phòng
chống thừa cân và béo phì.
Các chuyên gia về dinh dưỡng cho hay, việc bổ sung vitamin và chất
khoáng vào thức ăn dặm của trẻ tại nhà đã được khẳng định là biện pháp
can thiệp y tế cộng đồng hiệu quả, giúp phòng chống thiếu vi chất dinh
dưỡng. Sản phẩm được biết đến nhiều nhất sử dụng tại nhà cho trẻ là gói
bột bổ sung dinh dưỡng. Sản phẩm này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ
trợ và được các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ
(NGOs) và các chính phủ ở trên 40 quốc gia khuyến nghị.
Hiện nay, Việt Nam, Lào và Campuchia đang triển khai dự án điểm nhằm xác
định những phương pháp tốt nhất để triển khai và mở rộng quy mô phân
phối gói bột bổ sung dinh dưỡng với mục tiêu cải thiện vi chất dinh
dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.
Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác nhằm
cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24,000 trẻ dưới 5 tuổi vào
tháng 12/2014. Dự án này, được Irish Aid tài trợ nhằm sản xuất gói bột
bổ sung dinh dưỡng trong nước kết hợp với phân phối thông qua hệ thống y
tế và triển khai chiến dịch thay đổi hành vi xã hội với mục tiêu hướng
dẫn thực hành dinh dưỡng tối ưu trong đó có các giải pháp bổ sung vi
chất dinh dưỡng tại hộ gia đình.
Hội thảo diễn ra trong hai ngày (10-11/12) là dịp để các đại biểu của Bộ
Y tế Campuchia, Lào và Việt Nam, các tổ chức tổ chức phi chính phủ khác
chia sẻ tình hình triển khai, cũng như các bài học từ chương trình bổ
sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình ở các quốc gia trên./.
Hàng năm, trên thế giới suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ
dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu
những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động.
|
Thùy Giang (Vietnam+)