Thứ Bảy, 23/11/2024
Dân số, gia đình, trẻ em
Thứ Tư, 10/12/2014 20:43'(GMT+7)

Có khoảng 1,7 triệu trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thấp còi

Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ mới sinh. (Ảnh: TTXVN)

Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ mới sinh. (Ảnh: TTXVN)

Phó giáo sư Lê Danh Tuyên đã đưa ra thông tin trên trong Hội thảo "Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em tại Việt Nam, Lào và Campuchia" do Tổ chức Viện trợ của Ireland (Irish Aid) và Liên minh Toàn cầu về Cải thiện Dinh dưỡng (GAIN) và Việnddinh dưỡng tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, phó giáo sư Tuyên cho hay, Việt Nam có hệ thống giám sát dinh dưỡng tới từng tỉnh thành, huyện, xã, vì vậy, những con số thống kê khá chuẩn xác. Hiện nay số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi có sự phân bố ở cả vùng thành thị, đồng bằng và nông thôn.

Các nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai.

Đánh giá tổng quát về tình hình dinh dưỡng tại Đông Nam Á, tiến sỹ Kathrin Engelhardt - Chuyên viên chính về dinh dưỡng của Tổ chức Y tế Thế giới Văn phòng Tây Thái Bình Dương cho biết, suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn đang phổ biến tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Campuchia và Lào vẫn ở mức cao, chiếm khoảng 40%, chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi thì cần đẩy mạnh các giải pháp như khuyến khích thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời gồm cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới hai tuổi.

Các hoạt động này đã được chứng minh là có tác động tích cực và lâu dài tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể làm tăng tới gần 20% khả năng sống sót của trẻ em, đồng thời giúp phòng chống thừa cân và béo phì.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho hay, việc bổ sung vitamin và chất khoáng vào thức ăn dặm của trẻ tại nhà đã được khẳng định là biện pháp can thiệp y tế cộng đồng hiệu quả, giúp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Sản phẩm được biết đến nhiều nhất sử dụng tại nhà cho trẻ là gói bột bổ sung dinh dưỡng. Sản phẩm này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ và được các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các chính phủ ở trên 40 quốc gia khuyến nghị.

Hiện nay, Việt Nam, Lào và Campuchia đang triển khai dự án điểm nhằm xác định những phương pháp tốt nhất để triển khai và mở rộng quy mô phân phối gói bột bổ sung dinh dưỡng với mục tiêu cải thiện vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và tổ chức GAIN đang hợp tác nhằm cung cấp gói bột bổ sung đa vi chất cho 24,000 trẻ dưới 5 tuổi vào tháng 12/2014. Dự án này, được Irish Aid tài trợ nhằm sản xuất gói bột bổ sung dinh dưỡng trong nước kết hợp với phân phối thông qua hệ thống y tế và triển khai chiến dịch thay đổi hành vi xã hội với mục tiêu hướng dẫn thực hành dinh dưỡng tối ưu trong đó có các giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày (10-11/12) là dịp để các đại biểu của Bộ Y tế Campuchia, Lào và Việt Nam, các tổ chức tổ chức phi chính phủ khác chia sẻ tình hình triển khai, cũng như các bài học từ chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình ở các quốc gia trên./.

Hàng năm, trên thế giới suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động.

Thùy Giang (Vietnam+)


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất