Thứ Tư, 24/7/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Sáu, 19/6/2020 14:1'(GMT+7)

Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh với tình hình mới

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Viết Thành).

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Viết Thành).

Ngày 19-6, tại thị xã Sơn Tây, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo thành phố 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì Hội nghị.

Tới dự có lãnh đạo một số cơ quan thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, tổ chức của thành phố; cán bộ tuyên giáo các cấp ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội.

8 KẾT QUẢ NỔI BẬT

6 tháng đầu năm 2020, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, nhất là trong bối cảnh có nhiều sự kiện trọng đại và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Tuyên giáo Hà Nội đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm, công tác Tuyên giáo thành phố đã đạt 8 kết quả nổi bật. Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiến hành sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên lĩnh vực tuyên giáo. Ứng phó nhanh trước dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã vào cuộc với phương châm nhanh nhạy, sâu sát cơ sở, chính xác, kịp thời định hướng, dẫn dắt dư luận. Ban đã kịp thời tham mưu 4/18 văn bản chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy; ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cho cơ sở...

Ngành Tuyên giáo thành phố đã triển khai các nội dung tuyên truyền, tham gia tổ chức tốt các hoạt động phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước, khơi dậy niềm tự hào, bồi đắp tình yêu nước; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

Trong bối cảnh rất đặc biệt của những tháng đầu năm, nhất là trước tình hình dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy, 20 cơ quan báo chí của Hà Nội đã xác định mỗi cơ quan là một “binh chủng”, vào cuộc làm việc với 200% công suất; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, tạo hiệu ứng định hướng dư luận mạnh, phản bác thành công những thông tin sai trái; lan tỏa tinh thần tích cực, tạo thành động lực đẩy lùi dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Tại Hội nghị, đại diện các ban Tuyên giáo huyện ủy, trung tâm chính trị của thành phố đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; cung cấp thông tin về nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay trong phòng, chống dịch Covid-19.

DẤN THÂN ĐỂ THÍCH ỨNG VÀ HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhìn nhận, 6 tháng đầu năm 2020 là khoảng thời gian rất đặc biệt và đáng nhớ đối với công tác tuyên giáo. Cùng với toàn thành phố, đội ngũ cán bộ tuyên giáo đã thực hiện khối lượng công việc rất lớn, khẳng định được vai trò, vị trí trong tổ chức, tuyên truyền những sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Ban Tuyên giáo Thành ủy là một trong 18 cơ quan và là Ban Tuyên giáo tỉnh, thành ủy duy nhất được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Đây là công sức chung của toàn ngành Tuyên giáo Thủ đô.

Từ kết quả công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, có 3 kinh nghiệm quan trọng, trong đó có thể rút ra bài học chính là công việc dù khó khăn đến mấy nhưng nếu dấn thân, chia sẻ, chắc chắn sẽ tìm ra cách thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh, nhiệm vụ chính đặt ra đối với thành phố là tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp. Trong đó, ngành Tuyên giáo có trách nhiệm tạo ra bầu không khí chính trị tích cực, quan trọng nhất là tạo sự lạc quan, tin tưởng, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đồng thời, các “binh chủng” làm công tác tuyên giáo phải chủ động tuyên truyền, cổ vũ, động viên các cấp, các ngành thành phố và nhân dân thực hiện tốt chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19; thực hiện tốt 8 nhóm nhiệm vụ theo Chỉ thị 31-CT/TU ngày 3-4-2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”. Đặc biệt, hệ thống tuyên giáo thành phố phải tập trung tuyên truyền về hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của sự kiện đặc biệt này.

Đối với công việc cụ thể trong tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị, hệ thống tuyên giáo thành phố tập trung làm tốt nhiệm vụ là cơ quan thường trực biên tập dự thảo báo cáo chính trị, lưu ý những điểm mới của Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng và Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, qua đó cập nhật vào dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội cấp mình. Đồng thời, các cơ quan tuyên giáo thành phố phải nắm thật chắc dư luận xã hội trước, trong và sau đại hội, có phương án giải quyết những tình huống phát sinh; có kế hoạch, triển khai thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, nhất là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; tận dụng cơ hội này để quảng bá, giới thiệu về Thủ đô...

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cũng lưu ý hệ thống tuyên giáo thành phố chủ động tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2020), bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã quyết định tặng Giấy khen cho 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã quyết định tặng Giấy khen cho 30 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19./.

Võ Lâm (hanoimoi.com.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất