Thứ Ba, 16/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Ba, 18/8/2020 14:8'(GMT+7)

Củng cố hệ thống y tế phục vụ cho phòng chống đại dịch

Sau 2 ngày làm việc (16-17/8), Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 25 đồng chí. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, được Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, quá trình chuẩn bị Đại hội diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang cùng ngành Y tế tập trung sức lực, trí tuệ để đối phó, đẩy lùi đại dịch COVID-19.

“Thành công của Đại hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển và nâng cao vị thế của Đảng bộ và của ngành Y tế trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội đất nước trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn 2020 - 2025 và tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, đó là "Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Điểm lại những kết quả nổi bật của ngành Y tế nhiệm kỳ qua, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là điểm sáng thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, thực hiện vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao hàng năm về số giường bệnh trên 1 vạn dân và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, tuổi thọ bình quân tăng, chất lượng dân số từng bước được cải thiện và nâng cao. Cùng đó, hệ thống tổ chức, bộ máy ngành Y tế tiếp tục được rà soát, củng cố và hoàn thiện từng bước theo hướng tinh gọn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, nhân lực y tế ngày càng được củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn.

Mạng lưới y tế cơ sở, khám chữa bệnh được củng cố, phát triển rộng khắp toàn quốc, hướng tới sự hài lòng của người dân. Ngành Y tế cũng làm chủ được ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, sinh phẩm, thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị...

Đặc biệt, theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong những tháng qua, ngành Y đã trải qua giai đoạn rất khó khăn, nhất là khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Mỗi cán bộ, bác sĩ là những chiến sĩ áo trắng được nhân dân tin yêu trong trận chiến phòng chống dịch bệnh, trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

“Ngành Y tế Việt Nam đã được ghi nhận, đánh giá cao bởi nhân dân, bạn bè quốc tế với thành công của giai đoạn đầu của phòng chống dịch COVID-19. Chúng ta đang hết sức nỗ lực trong giai đoạn hai của phòng chống đại dịch", Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phương hướng nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, Quyền Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, ngành sẽ tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới toàn diện của ngành, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 Ban Chấp hành Trung ương, trong đó, tập trung tăng cường kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính; đẩy mạnh phân cấp gắn với nâng cao năng lực quản lý, điều hành; thúc đẩy mạnh mẽ chương trình khám chữa bệnh, hỗ trợ y tế toàn tuyến bảo đảm người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại y tế cơ sở; đẩy mạnh triển khai y tế cơ sở trong tình hình mới; tiếp tục sắp xếp hệ thống y tế tinh gọn, hiệu quả, phục vụ người dân một cách tốt nhất; đổi mới phương thức chi trả quỹ bảo hiểm y tế; công khai, minh bạch trong đấu thầu, mua sắm; củng cố hệ thống y tế phục vụ cho phòng chống đại dịch và đẩy mạnh huy động nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

“Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cuộc chiến chống COVID-19 còn cam go và rất nhiều thử thách, chúng ta cần tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy những thành công, bài học kinh nghiệm để quyết tâm chiến thắng trong trận chiến này”, Quyền Bộ trưởng cho biết.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành Y tế phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, tuy nhiên, Đảng uỷ Bộ Y tế và Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên có hiệu quả trong lãnh đạo chỉ đạo; sự gương mẫu, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Bộ Y tế đã tạo sự đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, đồng thời xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Đỗ Ngọc An đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ mới cùng tập thể đảng viên, cán bộ Bộ Y tế nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng mà đồng chí Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh.

Về công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương khẳng định, việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục tư tưởng, học tập, làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, như lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu"; nâng cao sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, chủ động, tích cực và có trách nhiệm với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhân dân giao phó./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất