Đây là một trong những hoạt động đặc sắc thu hút đông đảo du khách tại lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc.
Ở cả hai phần thi bánh chưng và bánh dày, nguyên liệu sử dụng đều là gạo
nếp chọn kỹ, không lẫn gạo tẻ, hạt to, tròn, đều, không có hạt gẫy, đầu
đen...; gạo được ngâm kỹ.
Trong phần thi gói bánh chưng, 12 đội dự thi mỗi đội chọn năm nghệ nhân
mặc trang phục lễ hội truyền thống thoăn thoắt gói bánh bằng tay.
Các đội gói năm bánh chay bằng nhân đỗ xanh và năm bánh mặn bằng nhân đỗ
xanh, thịt lợn. Thời gian tối đa cho phần gói bánh chưng là 10 phút.
Sau phần chấm hình thức, các đội mang bánh đi luộc trong 7 tiếng đồng
hồ.
Ở phần giã bánh dày, có sáu đội tham gia gồm đội của thành phố Hải
Dương, thị xã Chí Linh, huyện Gia Lộc, huyện Kinh Môn, huyện Tứ Kỳ,
huyện Nam Sách, mỗi đội có sáu nghệ nhân tham gia. Thời gian tối đa cho
phần thi này là 45 phút gồm đồ xôi, giã và nặn bánh. Bánh hoàn thiện đạt
yêu cầu là xôi phải được đồ chín, giã nhuyễn, bánh tròn trĩnh, có màu
trắng, dẻo, mịn, thơm.
Các nghệ nhân bằng đôi bàn tay khéo léo, sự nhanh nhẹn đã tạo nên những
chiếc bánh chưng vuông vức, những chiếc bánh dày tròn mịn, dẻo thơm. Kết
quả, ở phần thi gói bánh chưng, đội thi đến từ huyện Kinh Môn giành
giải nhất; đội Bình Giang đoạt giải Nhì.
Ở phần giã bánh dày, đội của thị xã Chí Linh đoạt giải Nhất, đội thành
phố Hải Dương nhận giải Nhì. Ngoài ra, ở mỗi phần thi, Ban Tổ chức còn
trao các giải phụ như Giải gói bánh chưng nhanh nhất thuộc về đội Tứ Kỳ
với thời gian 2 phút 55 giây gói được 10 bánh; giải gói bánh chưng đẹp
nhất thuộc về đội Bình Giang; giải bánh chưng ngon nhất thuộc về đội
Kinh Môn; giải giã bánh dày nhanh nhất và đẹp nhất thuộc về đội thị xã
Chí Linh với 15 phút 41 giây; giải bánh dày ngon nhất thuộc về đội thành
phố Hải Dương.
Sau hội thi, những tấm bánh đoạt giải được Ban tổ chức chọn làm lễ cúng
dâng Phật, Thánh trong Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc thể hiện sự tri
ân với các bậc tiền nhân. Đội đoạt giải Nhất còn vinh dự tham gia Hội
thi bánh chưng, bánh dày toàn quốc năm 2017 tại Đền Hùng (Phú Thọ) đúng
vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.
Bánh chưng và bánh dày là hai loại bánh gắn liền với nền văn minh lúa
nước của người Việt từ xa xưa, gắn với sự tích đời Hùng Vương thứ 6,
hoàng tử Lang Liêu đã dâng kính vua cha những chiếc bánh thơm, dẻo. Bánh
hình vuông gọi là bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh hình tròn gọi là
bánh dày tượng trưng cho trời. Qua hàng nghìn năm, đến nay, người Việt
vẫn trân trọng từng tấm bánh chưng, bánh dày và coi đây là lễ vật dâng
kính tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong các ngày giỗ, ngày Tết cổ truyền.
Sau tám lần được tổ chức, Hội thi bánh chưng, bánh dày đã trở thành một
hoạt động được người dân và du khách đón đợi trong dịp lễ hội mùa xuân
Côn Sơn- Kiếp Bạc, tạo điểm nhấn văn hóa độc đáo khi về với khu di tích
quốc gia đặc biệt vào đúng dịp lễ hội mùa xuân. Bên cạnh đó, hội thi là
một trong những hoạt động văn hóa quan trọng của tỉnh Hải Dương hướng về
Quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch, thể hiện đạo lý uống nước
nhớ nguồn, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước./.
TTXVN