Thứ Sáu, 21/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Tư, 28/3/2018 21:56'(GMT+7)

Đài Truyền hình Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương:  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trương Minh Tuấn và Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Thuận Hữu tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận những đóng góp tích cực của Đài Truyền hình Việt Nam vào sự phát triển, giữ vững ổn định kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của đất nước. Đặc biệt, năm 2017, Đài đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cán bộ phóng viên, biên tập viên của Đài có nhiều nỗ lực, sáng tạo góp phần lan tỏa tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực, Đài cũng có một số sơ suất nhưng đã được giải quyết với tinh thần cầu thị... 

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đài cần tiếp tục  phát huy các thành tựu, khắc phục  hạn chế. Về các nội dung thông tin tuyên truyền, Đài cần tạo ra cảm hứng để mỗi người dân tích cực tham gia, đóng góp vào việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển đất nước.  Trong những tháng còn lại của năm 2018, Đài cần tập trung tuyên truyền, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ trên tất cả các mặt. Hoạt động tuyên truyền cũng cần tập trung vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, góp phần đấu tranh, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kết nối được ý Đảng với lòng dân.

Đặc biệt, Đài cần tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng, chú ý cân đối hài hòa tin tức thời sự có tính chất lễ tân với các mảng, lĩnh vực khác; dành nhiều thời lượng cho vấn đề quốc kế dân sinh, vấn đề dư luận quan tâm, có tác động xã hội lớn… Các chương trình giải trí cần đảm bảo hướng tới chân - thiện - mỹ. Bên cạnh đó, Đài cũng cần nêu cao trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo; nâng cao chất lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên bằng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng; quan tâm đến vấn đề an toàn thông tin, kỹ thuật, kỷ luật thông tin. 

Tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh báo cáo về tình hình hoạt động cũng như phương hướng phát triển của Đài. Thời gian qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; giữ ổn định tăng trưởng nguồn thu, hoàn thiện cơ sở vật chất; đảm bảo đời sống người lao động; chú trọng công tác đào tạo cán bộ, tăng cường giáo dục ý thức, bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Đài Truyền hình Việt Nam hiện đang phát sóng chính thức 9 kênh quảng bá từ VTV1 –VTV9 với tổng thời lượng phát sóng 205 giờ/ngày; thông tin kịp thời, toàn diện các sự kiện, vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần định hướng dư luận, vận động các tầng lớp nhân dân triển khai các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, Đài cũng có các kênh trên hệ thống truyền hình trả tiền như: VTCcab, SCTV, K+.  Thời gian qua, Đài đã hệ thống các kênh sóng quảng bá, kênh truyền hình trả tiền, thể hiện rõ bản sắc, chất lượng được nâng lên rõ rệt, diện phủ sóng và thời lượng tăng nhanh, công tác thể hiện, hình ảnh ngày càng chuyên nghiệp. 


Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh cũng nêu rõ: Những năm qua, Đài đã tập trung xây dựng, chỉ đạo các đơn vị thực hiện lộ trình chuyển đổi công nghệ kĩ thuật sản xuất chương trình đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, trong đó tập trung chuyển đổi công nghệ sản xuất chương trình theo tiêu chuẩn truyền hình độ phân giải cao; chuyển đổi công nghệ phát sóng sang truyền hình số mặt đất... Thời gian tới, Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, tạo điểm nhấn cho các chương trình lớn; triển khai kế hoạch tuyên truyền lâu dài, bài bản; tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển nội dung số để thích ứng trong kỷ nguyên internet... 

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền các chương trình truyền hình; kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý, kiểm soát hoạt động thông tin trên mạng xã hội, tăng chế tài xử phạt vi phạm đối với các tài khoản giả mạo thông tin, kiên quyết loại bỏ tài khoản phát tán thông tin xấu độc, sử dụng luận điệu sai trái, phản động kích động dư luận, gây nhiễu loạn xã hội; có phương án, giải pháp hữu hiệu, sử dụng chính nền tảng mạng xã hội để đấu tranh, kịp thời phản bác các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. 


Đài Truyền hình Việt Nam cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo, sớm định hướng cho các cơ quan báo chí, trong đó có Đài trong việc truyền thông tới dư luận; quan tâm, phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, đạo đức báo chí cho đội ngũ phóng viên, nhà báo của Đài. Đài cũng hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ về chủ trương, chính sách để mở rộng truyền dẫn kênh VTV4 trên ứng dụng, thiết bị VTVgo; trong việc tham gia các đề án, chương trình mục tiêu về thông tin truyền thông do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì... 


Với những kiến nghị của Đài Truyền hình Việt Nam,Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ sớm có chỉ đạo triển khai. Với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, Đoàn công tác sẽ chuyển kiến nghị của Đài tới Chính phủ, các đơn vị chức năng để kịp thời hỗ trợ, giải quyết.../. 

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất