(TG) - Các địa phương; doanh nghiệp cần có giải pháp đa dạng hóa loại hình sản
phẩm, dịch vụ du lịch, tăng cường thu hút khách để nhanh chóng vượt qua
những khó khăn phát sinh.
Ngày 29/4, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có công
văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh
Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và các doanh nghiệp du
lịch trên địa bàn về việc đảm bảo an toàn các hoạt động du lịch trong
tình hình cá chết bất thường.
Tổng cục Du lịch nêu rõ trong khoảng thời gian từ ngày 6-18/4, tại khu
vực ven biển thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa
thiên-Huế đã xảy ra hiện tượng hải sản nuôi trồng và tự nhiên chết bất
thường, gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, có ảnh hưởng tiêu cực đến
hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất kinh doanh thủy hải sản, gây
tâm lý hoang mang cho người dân, đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến
tâm lý khách du lịch, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại các địa phương
trên.
Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ,
ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực
hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố
môi trường trên.
Do đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,
Hiệp hội du lịch, các Hiệp hội du lịch trên địa bàn thường xuyên theo
dõi, cập nhật tình hình, kịp thời thông tin trung thực cho du khách về
môi trường điểm đến, an toàn vệ sinh thực phẩm với mục tiêu đảm bảo an
toàn, sức khỏe của khách du lịch.
Các địa phương, doanh nghiệp cần bình tĩnh xử lý thông tin, tư vấn cho khách du lịch sử dụng các dịch vụ bảo đảm an toàn. Đồng thời, các địa phương; doanh nghiệp cần có giải pháp đa dạng hóa
loại hình sản phẩm, dịch vụ du lịch, tăng cường thu hút khách để nhanh
chóng vượt qua những khó khăn phát sinh.
Tổng cục Du lịch yêu cầu các đơn vị trên địa bàn triển khai các biện
pháp cụ thể bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho du khách, nhất là
trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5 và mùa du lịch Hè 2016./.
TG