Thứ Hai, 20/5/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Năm, 9/5/2019 10:41'(GMT+7)

Dân vận khéo ở Tân Uyên

Nhờ dân vận khéo, nhiều gia đình ở bản Khau Giềng, xã Hố Mít đã chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng chè cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ dân vận khéo, nhiều gia đình ở bản Khau Giềng, xã Hố Mít đã chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng chè cho hiệu quả kinh tế cao.

Trưởng Ban dân vận huyện Tân Uyên Nguyễn Quang Hùng cho biết: xác định công tác dân vận có vai trò rất quan trọng, những năm qua, Huyện ủy Tân Uyên chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội xây dựng hơn 600 mô hình, điển hình dân vận khéo trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như: vận động người dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới… Nhờ đó, nhiều địa phương của Tân Uyên đã bứt phá, phát triển, đời sống đồng bào các dân tộc được cải thiện.

Hố Mít là một trong hai xã khó khăn nhất của huyện Tân Uyên. Xã có tám bản với hơn 570 hộ, khoảng 3.500 người, thì có đến 97% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm trước đây, Hố Mít là xã đặc biệt khó khăn, có nhiều hủ tục ma chay, cưới xin dai dẳng và vấn nạn tự tử bằng lá ngón. Bí thư Đảng ủy xã Thào A Sinh nói: Câu chuyện ăn lá ngón cùng các hủ tục ma chay, cưới xin nặng nề từng khiến Đảng ủy xã đau đầu một thời gian dài. Khi ấy, bà con ở các bản tổ chức đám ma, đám cưới linh đình trong nhiều ngày, mổ nhiều trâu, bò để ăn uống rất tốn kém. Hủ tục khiến nhiều nhà kiệt quệ sau mỗi lần có việc, dẫn tới cái nghèo đeo đẳng. Ngoài ra, những vấn đề như hôn nhân cận huyết thống, tệ nạn ma túy, án hình sự…, cũng là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển.

Để giải quyết những vấn đề nêu trên, xã đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, trong đó nòng cốt là các tổ dân vận, đứng đầu là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, có sự hỗ trợ đắc lực của cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an huyện. Không chỉ tại các buổi sinh hoạt chung, mà ở bất kỳ đâu, bất cứ chỗ nào và với tất cả mọi người, chỉ cần có điều kiện là các thành viên của tổ dân vận tuyên truyền, thuyết phục người dân. Kết quả là hầu hết các bản đều thực hiện nếp sống văn hóa mới. Đám ma, đám cưới đã rút gọn trong hai ngày, và không quá tốn kém như trước kia. Toàn xã trong mấy năm trở lại đây không còn ghi nhận trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Số vụ tự tử bằng lá ngón giảm mạnh theo từng năm. Đi kèm với thay đổi trong nhận thức của người dân, tình hình kinh tế - xã hội của xã có sự chuyển biến rõ. Từ một xã đặc biệt khó khăn, nay Hố Mít đã gần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Tiêu chí khó nhất liên quan nếp sống văn hóa đã được giải quyết; các tiêu chí như thu nhập, hộ nghèo đang được bảo đảm bởi sự phát triển của cây chè, cây thảo quả, sơn tra… Trong năm 2018 và quý I-2019, toàn xã đã có gần 80 hộ làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Đây là một tín hiệu vui trong sự phát triển chung của xã, báo hiệu kết quả khả quan là Hố Mít sẽ về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Xã Trung Đồng không khó khăn như xã Hố Mít, nhưng để đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 là cả một quá trình nỗ lực. Trong đó, việc vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới là khó nhất. “Nhưng Đảng ủy xã Trung Đồng đã làm được và làm tốt”, Phó Bí thư Thường trực đảng ủy xã Trương Thị Huế khẳng định. Bài học mà xã đã rút ra là phải kiên trì khi vận động bà con. Xã có một bộ phận nhân dân thuộc diện tái định cư thủy điện Bản Chát. Thời điểm mới hoàn thành việc di dân, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, phát sinh những bức xúc dẫn đến nơi đây trở thành điểm nóng về an sinh xã hội. Do đó, khi xã vận động tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ tỏ ra thiếu hợp tác. Tuy nhiên thông qua các hình thức vận động phong phú, kiên trì của tổ dân vận, mà vai trò chính là những người có uy tín trong bản, bà con dần hiểu ra vấn đề và ủng hộ chủ trương chung của xã. Quan trọng hơn, xã cũng xác định phải có sự quan tâm đúng mức tới đời sống của người dân, từ đó tập trung xây dựng các mô hình vận động giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Đời sống được cải thiện, tư tưởng của bà con cởi mở hơn và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Một mô hình dân vận khác rất thành công của xã Trung Đồng, tạo tiền đề giúp phần lớn người dân trong xã thoát nghèo, là phát triển cây chè và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo hướng hàng hóa. Xã đã vận động người dân phát triển được khoảng 300 ha chè, gần 100 ha cây mắc-ca, cây ăn quả các loại. Ngoài ra còn có hàng chục mô hình chăn nuôi tập trung… Theo thống kê, hiện tại thu nhập bình quân của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ gần 40% đầu nhiệm kỳ xuống còn dưới 9% theo chuẩn nghèo đa chiều hiện nay. Cuối năm 2018, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, đồng chí Phan Văn Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên khẳng định: Công tác dân vận có vai trò lớn trong việc giải quyết hầu hết các vấn đề lớn nhỏ của huyện. Tân Uyên đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo của cả nước; thu nhập bình quân đạt hơn 27 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 14%; cơ bản đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra… Tân Uyên đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành huyện nông thôn mới. Hiện nay, huyện đã đạt năm trong số chín tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới. Sáu trong số chín xã của huyện đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới; dự kiến cuối năm 2019, có thêm hai xã nữa. Để đạt mục tiêu, huyện Tân Uyên xác định cần làm tốt hơn nữa công tác dân vận nhằm huy động sức mạnh to lớn của nhân dân.

Theo Nhân dân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất