Thứ Ba, 23/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 16/3/2020 13:59'(GMT+7)

Dâng hương tưởng niệm nhân 52 năm ngày đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát

Tượng đài kỷ niệm sự kiện thảm sát Sơn Mỹ ở Khu Chứng tích Sơn Mỹ. (Nguồn: TTXVN)

Tượng đài kỷ niệm sự kiện thảm sát Sơn Mỹ ở Khu Chứng tích Sơn Mỹ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi), Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 52 năm ngày 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968-16/3/2020).

Tại đây, đại biểu cùng các nạn nhân còn sống sót sau vụ thảm sát và người dân đã dâng hương, bày tỏ lòng thương tiếc, cầu nguyện linh hồn 504 nạn nhân Sơn Mỹ được siêu thoát, ước vọng về một thế giới hòa bình - nền tảng lâu dài cho một tương lai bền vững.

Dù không đến dự buổi lễ nhưng ông Billy Kelly - cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam - đã gửi 504 bông hoa hồng dâng lên 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại kèm theo dòng tâm sự trên tấm thiệp: “Tôi rất buồn vì năm nay không về thăm Sơn Mỹ nhưng tôi luôn luôn cầu nguyện cho các bạn. Mãi mãi không quên.”

Vào ngày này 52 năm trước, trong một buổi sáng yên bình, quân viễn chinh Mỹ đã hành quân vào làng Sơn Mỹ với mục tiêu giết sạch, phá sạch, đốt sạch. Chỉ trong vòng bốn giờ đồng hồ, 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ đã bị lính Mỹ thảm sát, gồm 60 cụ già, 173 trẻ em, 182 phụ nữ, 89 trung niên.

Sự kiện Sơn Mỹ đã đi vào lịch sử như một vết thương đau nhói của nhân dân Sơn Mỹ nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Vượt qua ám ảnh kinh hoàng của quá khứ đau thương, người dân Sơn Mỹ cùng hướng về tương lai, cuộc sống thanh bình, no ấm. Người dân Sơn Mỹ đã biến nỗi đau thành động lực xây dựng quê hương ngày càng trù phú, đời sống được cải thiện, ngày một nâng cao.../.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất