Thứ Ba, 16/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 24/10/2018 11:3'(GMT+7)

ĐBQH đánh giá cao công tác điều hành của Chính phủ

Đại biểu Phạm Tất Thắng đánh giá cao báo cáo của Chính phủ đã phản ánh được bức tranh chung của việc thực hiện chỉ tiêu KT-XH.

Đại biểu Phạm Tất Thắng đánh giá cao báo cáo của Chính phủ đã phản ánh được bức tranh chung của việc thực hiện chỉ tiêu KT-XH.

Chia sẻ trên Cổng TTĐT Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao báo cáo của Chính phủ đã phản ánh được bức tranh chung của việc thực hiện chỉ tiêu KT-XH một cách khách quan, toàn diện những điểm đã đạt được, đồng thời đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của nền kinh tế trong năm 2018 cũng như trong giai đoạn tiếp theo.

Đại biểu cho rằng hiện chúng ta có thuận lợi trong việc tiếp tục cải cách thể chế cùng giải pháp đồng bộ để tăng trưởng  và ổn định kinh tế, đồng thời kiềm chế lạm phát. Đây là những chủ trương đúng đắn, tuy nhiên vì chúng ta đang đứng trước những thách thức khó lường của tình hình thế giới. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ cần đẩy mạnh thực hiện đồng bộ giải pháp đã xác định từ đầu năm để hoàn thành tốt các chỉ tiêu KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018.

Nêu ý kiến về tình hình phát triển KT-XH năm bản lề 2018, đại biểu Phùng Văn Hùng (đoàn Cao Bằng) cho rằng, những kết quả đạt được trong 3 năm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV cũng như năm 2018 là rất tích cực khiến nhân dân, cử tri rất phấn khởi.

Đại biểu nhấn mạnh năm 2018, cả 12 chỉ tiêu chúng ta đều đạt, trong đó 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 4 chỉ tiêu đạt vì vậy, đề nghị Quốc hội thảo luận thật kỹ và đánh giá sát thực những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, yếu kém, tồn tại còn hiện hữu để có thể đưa ra những giải pháp nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch không chỉ cho năm 2018 mà cho cả nhiệm kỳ.

Đại biểu Phạm Văn Hòa hy vọng năm 2019, KT-XH đất nước sẽ đạt kết quả tốt.
Đại biểu Phạm Văn Hòa hy vọng năm 2019, KT-XH đất nước sẽ đạt kết quả tốt.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2018 đạt 6,98%, cao hơn năm trước và cao hơn Nghị quyết Quốc hội đề ra (6,7%), chỉ số giá tiêu dùng dưới 4%. Đây là dấu ấn đậm nét trong công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ.

Đại biểu cũng đánh giá cao tinh thần khởi nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Điều này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển. Đại biểu kỳ vọng, đất nước tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được này trong năm 2019.

Đánh giá về kết quả KT-XH, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) bày tỏ phấn khởi khi các lĩnh vực sản xuất, nhất là tăng trưởng về xuất khẩu và kết quả mà khối doanh nghiệp tư nhân đã đạt được trong thời gian vừa qua giúp niềm tin về những vấn đề mà Chính phủ đã nêu được củng cố. Đại biểu cũng cho rằng chúng ta cần chủ động tận dụng những cơ hội hiện nay, đồng thời Chính phủ phải xác định rõ cách thức điều hành KT-XH trong năm 2019.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đánh giá các chỉ tiêu phát triển của nền kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch đề ra là nền tảng và động lực để chúng ta vượt qua những khó khăn thách thức phía trước.

Mặc dù kết quả đạt được rất đáng khích lệ nhưng thách thức cũng không phải là nhỏ. Tuy nhiên, trong báo cáo, Chính phủ đã nhận định rõ những thách thức mà chúng ta phải nỗ lực vượt qua. Ví dụ như việc đầu tư chuyên sâu hơn để tăng năng suất lao động và phát triển bền vững, chất lượng.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng Chính phủ phải tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ cải cách cơ cấu để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.
Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng Chính phủ phải tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ cải cách cơ cấu để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình), Việt Nam duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì nhịp độ tăng trưởng cao, xuất khẩu đước đẩy mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động. Điều đó cho thấy năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước ta đã được cải thiện nhưng điều quan trọng là phải thúc đẩy mạnh mẽ cải cách cơ cấu để tạo được nền tảng cho sự phát triển bền vững. Việc nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo sẽ là yếu tố căn bản giúp Việt Nam có thể tăng trưởng bền vững về mặt dài hạn và đó là điều đại biểu mong muốn Chính phủ sẽ tập trung những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành./.

Theo Chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất