Thứ Tư, 9/10/2024
Kinh tế
Chủ Nhật, 21/11/2010 15:51'(GMT+7)

ĐBSCL đưa diện tích nuôi thủy sản lên 830.000ha

Ngư dân thu hoạch cá. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngư dân thu hoạch cá. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đối tượng nuôi chủ yếu gồm tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, cá rô phi, nghêu (phục vụ xuất khẩu), tôm càng xanh, cá điêu hồng, chim trắng, thác lác, bống tượng, sò huyết, vẹm xanh, bào ngư, ốc hương (phục vụ trong nước). Các phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh cải tiến đối với tôm sú và nghêu; nuôi thâm canh đối với tôm chân trắng và cá tra; các đối tượng còn lại nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến, bán thâm canh và thâm canh. Vùng nuôi tập trung tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre. Nuôi nước ngọt tập trung ở các tỉnh ven sông Hậu và sông Tiền như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trên, các tỉnh tăng cường đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ kỹ thuật viên, điều chỉnh quy hoạch thủy lợi theo hướng đa mục tiêu không chỉ phục vụ nuôi mà còn phục vụ phát riển nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt. Việc sản xuất gắn với yêu cầu của thị trường, bảo đảm nguồn nguyên liệu đủ cho chế biến và tiêu dùng, tránh khủng hoảng thiếu, thừa nguyên liệu.

Bên cạnh đó, Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức lại sản xuất theo hướng quản lý cộng đồng thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, hiệp hội nuôi, gắn kết giữa “4 nhà,” liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ xây dựng vùng nguyên liệu, ứng dụng các qui trình nuôi tiên tiến...

Về chế biến và tiêu thụ, Đồng bằng sông Cửu Long cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu chế biến tập trung, áp dụng hệ thống quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với 100% doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tuân thủ quy chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất