Thứ Sáu, 4/10/2024
Sức khỏe
Thứ Năm, 28/5/2009 22:36'(GMT+7)

Diễn biến ngộ độc thực phẩm còn rất phức tạp


Đây là những con số được báo cáo tại Hội nghị Khoa học toàn quốc Hội Y tế công cộng Việt Nam lần thứ 5 tổ chức tại TPHCM ngày 27-5.

Nguyên nhân của những vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật, chiếm 38,4%; độc tố tự nhiên là 23,7 và hóa chất là 13,1%. Vẫn còn đến 24,9% vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Tuy nhiên, số vụ NĐTP trên chỉ là số thống kê chưa phản ánh đúng thực trạng. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo theo, tại các nước đang phát triển, thực trạng số ca mắc trong thực tế thường cao gấp 200-300 lần số ca được phát hiện.

* Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế, trong tháng 5/2009, đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm tại 4 tỉnh (Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận) làm hơn 100 người mắc, trong đó 68 người phải nhập viện và 2 người tử vong.

Bước đầu mới xác định được nguyên nhân của 1 vụ là do độc tố nấm.

Như vậy, từ ngày 18-12-2008 đến nay, toàn quốc đã xảy ra 28 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.853 người mắc, 12 người trong số đó bị tử vong.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ về "Thu hồi, xử lý sản phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm" và hoàn thiện lại việc chuyển đổi từ hình thức quyết định sang thông tư đối với các văn bản đã xây dựng theo quy định mới của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể là Thông tư hướng dẫn thu hồi sản phẩm, Thông tư hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn, Thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành sản phẩm, Quy chế quảng cáo thực phẩm và phụ gia thực phẩm, Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất