Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết
bác sỹ Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, đã ký văn bản
báo cáo Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước về vụ ngộ độc thực
phẩm xảy ra tại Khu công nghiệp Minh Hưng-Hàn Quốc, thuộc huyện Chơn
Thành, tỉnh Bình Phước.
Theo báo cáo, đã có sáu mẫu thực phẩm do công ty cung cấp thực phẩm lưu
và một mẫu chất nôn của bệnh nhân ngộ độc thực phẩm được thu thập gửi
tới Viện Y tế công cộng, Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm.
Kết quả cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc là do vi sinh vật có trong thực
phẩm. Cụ thể, thức ăn gây ngộ độc là đậu hũ nhồi thịt. Vi sinh vật gây
ngộ độc thực phẩm là Staphylococcus aureus. Chủng tụ cầu gây độc tố ruột
(Enterotoxin-producing Staphylococci) dương tính.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Happy Spoon - đơn vị cung cấp suất ăn - đã
được cơ quan chức năng tạm đình chỉ mọi hoạt động phục vụ suất ăn cho
công nhân.Việc sai phạm của Công ty để xảy ra ngộ độc thực phẩm sẽ bị xử
lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước, sau khi nhận
được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại Khu công nghiệp Minh Hưng-Hàn
Quốc thuộc huyện Chơn Thành, Chi cục phối hợp với Trung tâm y tế, Phòng
y tế, Bệnh viện huyện Chơn Thành, Trung tâm y tế, Bệnh viện thị xã Bình
Long tiến hành giám sát, điều tra.
Kết quả cho thấy đơn vị xảy ra ngộ độc là tại Công ty Sung Ju Vina, Khu
công nghiệp Minh Hưng-Hàn Quốc; thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm là 13
giờ 30 phút ngày 21/4. Thức ăn trong bữa ăn của công nhân gồm có canh
chua (rau muống, bạc hà, giá, cà, me), thịt nhồi đậu hũ, sườn chay chiên
xả, đậu hũ xào thập cẩm, sơ ri. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là buồn
nôn, nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy. Tổng số người mắc là 243
người.
Trong quá trình làm việc với Đoàn giám sát, điều tra liên ngành tỉnh
Bình Phước, Công ty trách nhiệm hữu hạn Happy Spoon - đơn vị cung cấp
suất ăn - trình bày là đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân
dân tỉnh Bình Phước và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị các cơ
quan liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực
phẩm đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm theo quy định pháp luật.
Đồng thời công khai tên cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm trên các phương
tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; tổ chức
kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ phụ trách công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn./.
(TTXVN)