Thứ Hai, 24/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 13/12/2022 9:42'(GMT+7)

Doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến thương mại tại thị trường TP. Hồ Chí Minh

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cập nhật cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài của Ấn Độ tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cập nhật cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài của Ấn Độ tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Chiều ngày 12/12, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI ) tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, công nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Cụ thể, Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Telangana (FTCCI) và bang Andhra Pradesh, đã dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp Ấn Độ đến làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia hội nghị lần này, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đồng thời, Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp kỳ vọng tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, công nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Theo ông Anil Agarwal, Chủ tịch FTCCI, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống lâu đời, trong đó các lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, đầu tư... là những trụ cột quan trọng. Cụ thể, thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đã tăng trưởng ổn định trong nhiều năm qua.

Ấn Độ là một trong tám đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại thứ 15 của Ấn Độ và thứ 4 ở Đông Nam Á. Qua đó, có thể thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng được mở rộng và trở thành đối tác chiến lược toàn diện trong tương lai.

Về đầu tư, Việt Nam chủ yếu đầu tư vào Ấn Độ ở lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin, hóa chất, vật liệu xây dựng...

Đặc biệt, Ấn Độ đang phát triển cơ sở hạ tầng, cùng với sự gia tăng về thương mại, công nghiệp, đầu tư... sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Anil Agarwal cho rằng FTCCI là Liên đoàn thương mại và công nghiệp tiên phong lâu đời nhất ở Telangana, Ấn Độ, có vai trò chủ chốt trong việc phát triển thương mại, công nghiệp, đầu tư... trong nước và quốc tế của bang này.

Bên cạnh đó, Ấn Độ đang tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường dược phẩm và nông sản của Ấn Độ, đây cũng là một lợi thế giúp bang Telangana xuất khẩu và cũng là cơ hội tốt cho cả hai nước.

Còn ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác bền vững trên nhiều lĩnh vực và tương trợ lẫn nhau.

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp, nhà sản xuất công nghiệp hàng đầu thuộc Liên đoàn các phòng thương mại và Công nghiệp của những bang như Telangana và Andhra Pradesh sang Thành phố Hồ Chí Minh lần này không nằm ngoài mục tiêu tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh và khảo sát thị trường.

Điển hình, một số doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tìm kiếm cơ hội ở lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dược phẩm... tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Madan Mohan Sethi chia sẻ thêm hiện nay Ấn Độ đã và đang có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Về phía các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến Ấn Độ thì không ngừng nỗ lực thúc đẩy hoạt động hỗ trợ giao thương, thủ tục xuất nhập cảnh, cung cấp thông tin thị trường... đến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Telangana (FTCCI) còn ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai bên.

Ngoài ra, bên lề hội nghị cũng có tổ chức hoạt động giao thương trực tiếp cho cộng đồng doanh nghiệp các bên./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất